Mỹ sắp cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip cho Trung Quốc

06/08/2022 19:19 GMT+7

Ngành công nghiệp chip của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với trở ngại lớn hơn nữa nếu Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử tiên tiến.

Theo báo cáo từ trang tin công nghệ Mỹ Protocol, Mỹ đã sẵn sàng chặn xuất khẩu phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) cần thiết cho công nghệ mới nổi gọi là Gate-all-around (GAA) sang Trung Quốc. Nếu được xác nhận, thì đây sẽ là sự leo thang lớn về các biện pháp hạn chế công nghệ từ phía Mỹ đối với Trung Quốc, vốn cho đến nay vẫn chỉ tập trung vào thiết bị sản xuất chip.

GAA được coi là yếu tố quan trọng trong phát triển chip trí tuệ nhân tạo vì nó cho phép mở rộng quy mô lớn hơn. Công nghệ GAA yêu cầu phần mềm EDA chuyên biệt, lĩnh vực mà Trung Quốc vẫn còn tụt hậu so với những nước lớn khác. Các kỹ sư cần phần mềm EDA để thiết kế mạch tích hợp (IC), và hiện thị trường này đang được thống trị bởi Cadence Design Systems, Synopsys và Mentor Graphics, tất cả đều có trụ sở ở Mỹ.

Trung Quốc có khoảng cách lớn về phần mềm EDA so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu

chụp màn hình

“Trung Quốc có khoảng cách lớn về phần mềm EDA so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu. Synopsys và Cadence đã dành ít nhất 30 năm để xây dựng chuyên môn của họ trong lĩnh vực này. Khả năng Trung Quốc sẽ bắt kịp trong ngắn hạn chỉ là tỷ lệ rất nhỏ”, một chuyên gia thiết kế muốn giấu tên của Nvidia nói.

Ba nhà nghiên cứu từ Đại học Xidian (Trung Quốc) cũng đồng ý rằng việc phụ thuộc vào phần mềm EDA nhập khẩu là một trong những lỗ hổng lớn nhất của Trung Quốc trong chuỗi giá trị bán dẫn, cùng với tình trạng thiếu các máy in thạch bản trong nước.

Kiến trúc bóng bán dẫn GAA là công nghệ thế hệ tiếp theo cho chip. Tháng 6.2022, Samsung Electronics công bố đã sản xuất ban đầu nút quy trình 3 nanomet (nm) sử dụng kiến ​​trúc bóng bán dẫn GAA. Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan, cũng có GAA trên bản đồ công nghệ của mình cho các quy trình dưới 5nm.

Mỹ tính chuyện "dìm" ngành sản xuất chip nhớ của Trung Quốc

Trong khi đó, Trung Quốc không có cơ sở nào có thể phát triển công nghệ sản xuất dưới 5nm, do sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với các lô hàng công cụ tiên tiến đến Trung Quốc. Được biết, hiện vẫn có khoảng 3.000 công ty thiết kế vi mạch ở đại lục phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm EDA của Mỹ.

Trước thúc đẩy từ Bắc Kinh để tăng khả năng độc lập về chất bán dẫn, ngành công nghiệp EDA của Trung Quốc thời gian qua đã và đang bùng nổ. Hàng chục công ty đang tìm cách thay thế các hệ thống nhập khẩu. “Chúng tôi kỳ vọng quá trình thay thế thiết bị và vật liệu sẽ được đẩy mạnh và các công ty trong nước sẽ chiếm thị phần cao hơn trong quy trình 28nm”, Peng Hu, chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư China International Capital Corp, viết.

Trong số các công ty EDA chưa niêm yết, X-Epic là ngôi sao đang nổi trong ngành EDA của Trung Quốc. X-Epic đã thành lập một viện nghiên cứu để theo dõi nhanh các bước đột phá công nghệ gọi là EDA 2.0, và để phát triển một hệ sinh thái EDA trong nước. Công ty đã huy động được 121,7 triệu USD tính đến tháng 1.2022, theo dữ liệu của PitchBook.

Theo báo cáo được nền tảng theo dõi thị trường ReportLinker công bố hồi tháng 2.2022, quy mô thị trường toàn cầu về công cụ EDA ước tính đã đạt 9,1 tỉ USD vào năm 2020, và được dự báo tăng trưởng 64% đến năm 2026, lên 14,9 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.