Mỹ sắp tập trận tuyệt mật nhằm đối phó Nga, Trung Quốc

Khánh An
Khánh An
28/03/2021 09:58 GMT+7

Cuộc tập trận bí mật của Mỹ nhằm chuẩn bị cho khả năng đối phó khủng hoảng toàn cầu trên nhiều mặt trận.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho hay quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận bí mật “vào mùa hè”, nhằm chuẩn bị ứng phó nếu xảy ra những hành động hung hăng và bất ngờ của Trung Quốc và Nga, theo Đài CNN ngày 27.3.
Dự kiến hàng trăm người từ nhiều nơi sẽ tham gia cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính, được dẫn đầu bởi tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ.
Cuộc tập trận nhằm trang bị cho giới lãnh đạo quân đội khả năng đối phó khủng hoảng toàn cầu bùng nổ trên nhiều mặt trận, và các bên phải ứng phó với những tình huống thay đổi liên tục, cạnh tranh về các khí tài quân sự như tàu sân bay và máy bay ném bom.
Sự kiện này sẽ diễn ra vào thời khắc trọng yếu của Lầu Năm Góc, khi Tổng thống Joe Biden chỉ mới nhậm chức vài tháng. Các nguồn tin cho hay quân đội đang dự tính về ngân sách cũng như số lượng người tham gia cụ thể, cũng như chi tiết về các ưu tiên trong cuộc tập trận.
Các cuộc tập trận luôn nhạy cảm và kết quả được bảo vệ bí mật nhằm tránh để lộ sơ hở trong việc hoạch định và tiến hành các chiến dịch của Mỹ. Một cựu quan chức quốc phòng xác nhận rằng trong một cuộc tập trận gần đây mô phỏng xung đột với các đối thủ lớn như Nga và Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh đã thua.

Nga mở tập trận lớn, Trung Quốc, Iran cùng tham gia

Những tình huống mô phỏng trong cuộc tập trận sắp tới sẽ dựa trên khả năng có thể xảy ra, bao gồm cuộc tấn công mạng quy mô lớn, Nga tiến đến khu vực Baltic, Nga quân sự hóa hơn nữa khu vực Bắc Cực, Trung Quốc phô trương sức mạnh ở Biển Đông hoặc thậm chí giành lại Đài Loan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.