Mỹ thất bại khi phóng thử tên lửa đẩy mang thiết bị lượn bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Một tên lửa đẩy mang thiết bị lượn bội siêu thanh đã không thể rời bệ phóng vào sáng 21.10 trong cuộc thử nghiệm theo chương trình phát triển vũ khí bội siêu thanh của Mỹ, theo Đài CBS.

Mỹ thất bại khi phóng thử tên lửa đẩy mang thiết bị lượn bội siêu thanh - ảnh 1

“Cuộc thử nghiệm đã không diễn ra theo kế hoạch do tên lửa đẩy không hoạt động”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Tim Gorman cho Đài CBS hay trong một thông báo. Tuy nhiên, ông Gorman nhấn mạnh vụ việc không liên quan đến công nghệ bội siêu thanh, mà chỉ là vấn đề của tên lửa đẩy.

“Tên lửa đẩy trong cuộc thử nghiệm không nằm trong chương trình bội siêu thanh... chỉ được sử dụng cho mục đích thử nghiệm”, ông Gorman cho biết thêm.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đẩy diễn ra ở bang Alaska và được thực hiện để thu thập dữ liệu về việc phát triển công nghệ bội siêu thanh. Dù cuộc thử nghiệm thất bại, ông Gorman khẳng định Lầu Năm Góc vẫn đang trên đà củng cố năng lực về vũ khí tấn công bội siêu thanh trong những năm đầu của thập niên 2020

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

Trong khi đó, Hải quân và Lục quân Mỹ ngày 21.10 tuyên bố đã thử thành công công nghệ tên lửa bội siêu thanh tại một cơ sở của NASA ở bang Virginia hôm 20.10. Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc thông báo Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) đã phóng thử thành công loại vũ khí bội siêu thanh HAWC.

Lầu Năm Góc hy vọng triển khai vũ khí bội siêu thanh đầu tiên của Mỹ vào năm 2025 và gần đây cho hay việc phát triển loại vũ khí này là một trong những "ưu tiên cao nhất" của cơ quan này, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm