Mỹ tố tình báo Nga âm mưu chiếm chính quyền Ukraine

21/01/2022 14:35 GMT+7

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo cấm vận 4 người Ukraine với cáo buộc họ đã âm mưu với tình báo Nga nhằm gây ảnh hưởng chính quyền và nền kinh tế Ukraine.

Theo AFP, bốn cá nhân bị cấm vận gồm có 2 người đang là thành viên quốc hội Ukraine và 2 cựu quan chức. Nhóm người này bị cáo buộc “hành động theo sự chỉ đạo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga” (FSB) và “tham gia các hoạt động gây ảnh hưởng do chính phủ Nga chỉ đạo nhằm gây bất ổn Ukraine”.

“Nga đã chỉ đạo lực lượng tình báo của họ tuyển dụng quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức Ukraine để chuẩn bị cho việc chiếm lấy chính quyền Ukraine và kiểm soát các cơ sở hạ tầng chủ chốt với một lực lượng Nga chiếm đóng”, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Các thành viên lực lượng đòi ly khai tại miền đông Ukraine

Reuters

Hai nghị sĩ bị cấm vận gồm Taras Kozak và Oleh Voloshyn, thành viên của đảng chính trị lãnh đạo bởi ông Victor Medvedchuk, chính trị gia cũng đang nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ vì có vai trò trong việc gây tổn hại chủ quyền Ukraine hồi năm 2014.

Hai nghị sĩ bị coi là “những con rối” của FSB, trong đó ông Kozak sử dụng kênh truyền hình của ông để gây ảnh hưởng đến chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Kozak và Voloshyn đều bị cho là liên quan đến chiến dịch thông tin sai lệch do tình báo Nga điều hành nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Một người khác bị cấm vận là cựu quan chức Volodymyr Oliynyk, đã bỏ sang Nga để xin tị nạn và hỗ trợ FSB thu thập thông tin về các cơ sở hạ tầng chủ chốt của Ukraine. Người còn lại là ông Vladimir Sivkovich, cựu Phó thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine. Ông này bị cho là giúp Moscow trong việc sáp nhập Crimea năm 2014 và liên quan đến chiến dịch thông tin nhắm vào bầu cử Mỹ năm 2020.

Tổng thống Biden khiến Ukraine, đồng minh khó hiểu, lo lằng vì phát ngôn về "vụ xâm nhập nhỏ" của Nga

Những người nằm trong danh sách cấm vận sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm giao dịch với người Mỹ. Moscow chưa bình luận gì về những cáo buộc liên quan lệnh cấm vận. Trong khi đó, đảng OPFL của các nghị sĩ Ukraine bị cấm vận gọi quyết định của Mỹ là “hành động khủng bố chính trị quốc tế”, theo TASS.

Lệnh cấm vận được đưa ra giữa lúc mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng vì tình hình Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh lệnh cấm vận ngày 20.1 là riêng biệt với các biện pháp của Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị nếu Nga tấn công Ukraine.

Phương Tây cho rằng Nga đang dồn quân gần biên giới Ukraine và có kế hoạch mở một cuộc tấn công dù Moscow một mực bác bỏ thông tin này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.