Rộ tin Nga dồn tên lửa đạn đạo đến gần biên giới Ukraine

20/01/2022 11:24 GMT+7

Báo cáo tình báo của Ukraine và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy Nga đang đưa nhiều tên lửa đạn đạo Iskander đến gần biên giới Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây chia sẻ bản đánh giá tình báo mới nhất về lực lượng của Nga gần biên giới Ukraine. CNN ngày 19.1 trích báo cáo cho biết quân đội Nga sắp hoàn tất việc xây dựng lực lượng gần Ukraine.

Binh sĩ Nga lắp tên lửa vào hệ thống Iskander tại hội thao quân sự năm 2015

Reuters

Tính đến giữa tháng 1, Nga đang có 36 hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M quanh biên giới Ukraine. Tên lửa Iskander có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 500-700 km, đồng nghĩa có thể tấn công đến tận thủ đô Kiev của Ukraine và nhiều mục tiêu quân sự quan trọng khác.

Những đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội gần đây cho thấy các thành phần của những hệ thống tên lửa này được vận chuyển bằng tàu lửa. Theo The Drive, đoạn video được ghi hình khi đoàn tàu đi qua thành phố Kaluga, cách Moscow khoảng 144 km về hướng tây nam. Trong đó, các tên lửa 9M723 dùng cho hệ thống Iskander được chở trong các toa tàu không có mái che.

Theo The Drive, hệ thống Iskander-M, được phương Tây gọi là SS-26, phóng tên lửa đạn đạo 9M723 với tầm bắn 500 km hoặc có thể xa hơn.

Hình ảnh được cho là các bộ phận của hệ thống Iskander đang được đưa đến gần biên giới Ukraine

Ảnh chụp màn hình the drive

Mỗi tên lửa mang theo khoảng 680 kg chất nổ hoặc thậm chí có thể mang đầu đạn hạt nhân dù chưa có bằng chứng về việc Nga cân nhắc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến gần Ukraine.

Nếu Nga quyết định tấn công Ukraine, các tên lửa từ hệ thống Iskander-M có thể sẽ được dùng để phá hủy các công trình quan trọng trước khi bộ binh được triển khai. Lực lượng phòng không của Ukraine được cho là còn hạn chế với hệ thống tên lửa phòng không đáng kể nhất là S-300V từ thời Liên Xô.

Quân đội Nga tăng cường hoạt động diễn tập giữa căng thẳng với phương Tây

Ngoài tên lửa Iskander, bản đánh giá tình báo của Ukraine nêu rằng Nga đã triển khai hơn 127.000 binh sĩ tại khu vực, trong đó 106.000 thành viên của các lực lượng mặt đất và phần còn lại là lực lượng không quân vũ trụ và hải quân. Ukraine cũng phát hiện Nga đã gia tăng hoạt động tình báo gần Ukraine.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang thời gian qua và xuất hiện những cáo buộc Moscow có thể mở một cuộc tấn công Kiev. Giới chức Nga đã phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine và chỉ trích Kiev cùng phương Tây đang gây sự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19.1 dự đoán Nga có thể có động thái quân sự đối với Ukraine nhưng cảnh báo rằng một cuộc tấn công toàn diện sẽ kích hoạt sự phản ứng chưa từng thấy đối với Nga và nền kinh tế của nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.