Mỹ tin Nga có thể tấn công Ukraine 'bất kỳ lúc nào' dù Moscow nhiều lần bác bỏ

Văn Khoa
Văn Khoa
19/01/2022 08:13 GMT+7

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 18.1 tuyên bố Mỹ đang trong giai đoạn tin rằng Nga có thể tấn công Ukraine "bất kỳ lúc nào", dù Nga từng nhiều lần bác bỏ, theo AFP.

Bà Psaki đưa ra cảnh báo trên sau khi các cuộc đối thoại an ninh giữa Nga và phương Tây gần đây không tạo ra đột phá nào và trong bối cảnh Nga được cho là đã tập trung hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới giáp với Ukraine. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc về kế hoạch tấn công Ukraine.

Bà Psaki cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "tạo ra cuộc khủng hoảng này", và tái cảnh báo các lệnh cấm vận về kinh tế chưa có tiền lệ sẽ theo sau một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhắm vào Ukraine. Bà còn cảnh báo "tình hình cực kỳ nguy hiểm".

Nga - Belarus chuẩn bị tập trận chung sát biên giới Ukraine

Cũng trong ngày 18.1, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nước này lo lắng việc binh sĩ Nga đến Belarus tập trận có thể dẫn tới sự hiện diện thường trực và đưa vũ khí hạt nhân tới nước này để có thể tấn công Ukraine, theo AFP.

Các lực lượng quân sự Nga đang di chuyển đến Belarus sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 17.1 thông báo hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận chung vào tháng tới.

Xe lửa chở xe quân sự Nga đến Belarus để tham gia cuộc tập trận chung giữa hai nước trong tháng tới

AFP

Vị quan chức Mỹ nói trên, không tiết lộ danh tính, cho hay quy mô lực lượng Nga đến Belarus tham gia cuộc tập trận sắp tới “vượt xa những gì chúng tôi xem là một cuộc tập trận bình thường”.

“Thời điểm đáng chú ý và tất nhiên gây quan ngại rằng Nga có thể có ý định cho binh sĩ đóng trú ở Belarus theo chiêu bài tập trận chung để có thể tấn công Ukraine”, vị quan chức nói. Belarus có biên giới giáp với Ukraine.

Vị quan chức Mỹ còn nói rằng những thay đổi về hiến pháp của Belarus trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới có thể cho phép quân đội Nga hiện diện thường trực ở Belarus. “Những thay đổi hiến pháp này có thể cho thấy Belarus định cho phép lực lượng sử dụng vũ khí thông thường và lực lượng hạt nhân Nga đóng trú trên lãnh thổ nước này”, vị quan chức nói.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với những cảnh báo mới nói trên của phía Mỹ. Tuy nhiên, Nga lâu nay bác bỏ các cáo buộc và khẳng định không đe dọa ai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.