Mỹ trang bị tên lửa diệt hạm Tomahawk tầm xa cho tàu ngầm ở Thái Bình Dương

Khánh An
Khánh An
17/11/2020 18:08 GMT+7

Tàu ngầm Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ sớm trang bị tên lửa diệt hạm Tomahawk loại bắn xa tới 1.600 km để đối phó Trung Quốc .

Trang Defense News ngày 17.11 đưa tin Hải quân Mỹ đang xúc tiến kế hoạch trang bị thêm các tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa trên các tàu ngầm ở Thái Bình Dương.
Theo phó đô đốc Daryl Caudle, tư lệnh lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ, lực lượng này đang trang bị các vũ khí tầm xa cho tàu ngầm nhằm đối phó với việc Trung Quốc mở rộng hải quân và có nhiều tàu hơn Mỹ.
Ông cho biết Hải quân Mỹ đang gia tăng tầm bắn, kể cả ngư lôi, tên lửa Harpoon (tầm bắn khoảng 130 km) và tên lửa Tomahawk tấn công trên biển (MST). Việc bổ sung tên lửa Tomahawk chuyên dùng tiêu diệt các mục tiêu trên bộ có tầm bắn khoảng 1.600 km sẽ giúp tăng đáng kể sức mạnh đối hạm cho các tàu ngầm của Mỹ ở Thái Bình Dương.
Tên lửa MST là một trong 3 biến thể của Block V đang được phát triển, với loại chống hạm có thiết bị dò tìm mới, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023.
Thiết bị dò tìm mới giúp MST có khả năng tấn công các mục tiêu di chuyển thông qua việc điều khiển trên biển khi tên lửa đang bay giữa chừng. Các lãnh đạo Hải quân và quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ lâu nay xem các tàu ngầm là “át chủ bài” nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc, dù số tàu ngầm đang giảm dần với các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles đang bị loại biên.
Nhiều tướng lĩnh Mỹ ngày càng nhất trí rằng khắc chế hạm đội của Trung Quốc là điều cấp bách nếu xảy ra xung đột, và Không quân, Thủy quân lục chiến, thậm chí Lục quân Mỹ đều đang đầu tư vào các loại tên lửa diệt hạm.
Bà Michèle Flournoy, ứng viên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới chính quyền tương lai của ông Joe Biden, hồi tháng 6 từng nói rằng quân đội nên có khả năng “đe dọa một cách đáng tin cậy về việc có thể nhấn chìm các tàu chiến, tàu ngầm và tàu thương mại của Trung Quốc trong vòng 72 giờ” ở Biển Đông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.