Mỹ truy tố quan chức Belarus về vụ ‘cướp máy bay’ bắt nhân vật đối lập

21/01/2022 10:32 GMT+7

Giới chức công tố viên liên bang Mỹ truy tố 4 quan chức Belarus về các cáo buộc liên quan đến tội “không tặc” trong vụ chuyển hướng chuyến bay của Hãng RyanAir năm ngoái và bắt nhân vật đối lập.

Chuyến bay Boeing 737 số hiệu FR4978 đáp xuống sân bay Minsk hôm 23.5.2021

afp/getty

Hôm 20.1, Bộ Tư pháp Mỹ liệt kê 4 quan chức bị nước này truy tố, trong số này có ông Leonid Churo, Giám đốc cơ quan hàng không quốc gia Belarus.

“Các bị cáo ở Belarus và vẫn chưa bị bắt”, theo Đài CNN dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ.

Ngày 23.5.2021, hành trình ban đầu của chuyến bay Boeing 737 số hiệu FR4978 của Hãng hàng không Ryanair đang chở theo 170 người xuất phát từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Lithuania), đi qua không phận Belarus.

Cụ thể, trong lúc di chuyển qua bầu trời Belarus giữa hành trình từ Athens đến Vilnius, chiếc máy bay trên bất ngờ bị chiến đấu cơ MiG-29 của Belarus tiếp cận khi chỉ còn 2 phút là đến không phận của Lithuania (Litva). Khi đó, chiến đấu cơ Mig-29 ra lệnh máy bay FR4978 phải chuyển hướng đến thủ đô Minsk (Belarus) vì lý do có bom trên chuyến bay.

Theo cáo trạng của Mỹ, đích thân ông Churo gọi báo có bom trên máy bay và chỉ đạo phía kiểm soát không lưu thủ đô Belarus chuyển hướng máy bay đến thủ đô Minsk.

Nhà báo đối lập xuất hiện sau khi bị bắt, Belarus đối mặt với lệnh cấm vận

Khi máy bay đáp, cảnh sát đã bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protasevich (lúc đó sống lưu vong) và bạn gái người Nga. Ông là biên tập viên điều hành kênh truyền thông Nexta.

Tháng 6.2021, ông Protasevich được chuyển từ nơi giam giữ về quản thúc tại gia, theo Reuters.

Khi ấy, nhiều nước châu Âu lên án mạnh mẽ vụ chính quyền Belarus điều động chiến đấu cơ để ép máy bay ngang qua Belarus phải hạ cánh để bắt giữ nhân vật đối lập đang có mặt trên chuyến bay.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cho rằng hành động của chính quyền Minsk có dấu hiệu vi phạm Công ước Chicago - vốn là nền tảng nguyên tắc của hoạt động hàng không dân dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.