Mỹ tuyên bố gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine, rồi làm gì nữa?

Văn Khoa
Văn Khoa
23/12/2022 14:53 GMT+7

Hai quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại một căn cứ quân sự ở Mỹ, theo tạp chí Politico ngày 22.12.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, các lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện về một loạt các hệ thống vũ khí khác nhau do NATO cung cấp, bao gồm Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất, ở Đông Âu, Đức và Anh. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay không có khóa huấn luyện nào dành cho binh sĩ Ukraine được thực hiện tại Mỹ, theo Politico.

Mặc dù chưa có quyết định cuối cùng, nhưng thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét tiến hành cuộc huấn luyện nói trên được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo rằng họ sẽ cung cấp một khẩu đội Patriot cho Ukraine để giúp nước này đối phó Nga. Đây là hệ thống phòng không tinh vi được thiết kế để bắn hạ máy bay và tên lửa đang bay tới.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot được nhìn thấy tại sân bay Sliac ở Slovakia vào ngày 6.5.2022

REuteRS

Trong nhiều tháng qua, Kyiv đã đề nghị được cung cấp Patriot, nhưng có một điều khiến Washington không đồng ý là sự phức tạp của hệ thống và quá trình huấn luyện kéo dài cần thiết để vận hành. Lầu Năm Góc cho hay dự kiến mất vài tháng để huấn luyện người Ukraine vận hành hệ thống Patriot, vốn thường cần tới 90 binh sĩ.

Ukraine nỗ lực ngăn chặn tên lửa Nga

Hai quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ bộ này đang thảo luận về việc có nên hay không tiến hành toàn phần hoặc một phần khóa huấn luyện cho binh sĩ Ukraine ở Mỹ hay ở một quốc gia thứ ba, chẳng hạn như căn cứ của Mỹ ở châu Âu. Một quan chức trong số đó cho rằng sẽ rất hợp lý khi thực hiện khóa huấn luyện ở Mỹ, rất có thể là tại cơ sở ở Fort Sill thuộc bang Oklahoma, nơi có hầu hết các huấn luyện viên và thiết bị mô phỏng phức tạp. Vị quan chức cho biết việc tiến hành khóa huấn luyện ở châu Âu có thể thực hiện được nhưng gặp nhiều khó khăn hơn về mặt hậu cần. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này, theo Politico.

Hệ thống Patriot, bao gồm một số phương tiện hỗ trợ mang theo trạm kiểm soát, radar và máy phát điện, có thể sẽ không xuất hiện trên chiến trường ở Ukraine trong nhiều tháng. Quân đội Mỹ sẽ không chuyển Patriot cho Ukraine cho đến khi người Ukraine được đào tạo đầy đủ về cách sử dụng hệ thống này, theo Politico dẫn lời một quan chức thứ ba của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 21.12.

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 301, tổng thống Ukraine đến Mỹ kêu gọi hỗ trợ, ông Putin họp củng cố quân đội

Vị quan chức thứ ba cho biết thêm có khả năng quân đội Mỹ sẽ chuyển một hệ thống Patriot ra khỏi kho dự trữ ở Mỹ để đưa đến Ukraine, thay vì kéo một khẩu đội từ một địa điểm đã triển khai như Trung Đông hoặc châu Âu. Khả năng thứ hai có thể sẽ gây tranh cãi, vì nhu cầu về các khẩu đội Patriot hiện ở mức cao trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Ả Rập Xê Út và các quốc gia Trung Đông khác, theoPolitico.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.