Mỹ ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

27/10/2021 06:44 GMT+7

Ngày 26.10, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong nỗ lực xây dựng cấu trúc trật tự khu vực dựa trên luật lệ.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm, một tổng thống Mỹ tham dự hội nghị của ASEAN, kể từ khi cựu tổng thống Donald Trump dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ tại Manila, Philippines năm 2017.

Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng trật tự khu vực

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ, Tổng thống Biden khẳng định cam kết coi trọng quan hệ với ASEAN, nhấn mạnh quan hệ ASEAN - Mỹ có tầm quan trọng đặc biệt với tương lai của khu vực có hơn 1 tỉ người dân, cũng như đối với an ninh và thịnh vượng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tổng Thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ

ASEAN

Ông Joe Biden nhấn mạnh Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong nỗ lực xây dựng cấu trúc trật tự khu vực dựa trên luật lệ, các giá trị và nguyên tắc trong Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, Mỹ và ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực. Mỹ phát biểu ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, việc tiếp cận xây dựng và hành xử trách nhiệm đóng vai trò quan trọng sẽ giúp hóa giải nguy cơ, đóng góp cho ổn định và phát triển. Thủ tướng bày tỏ trông đợi Mỹ tham gia tích cực và hợp tác với ASEAN trong đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ

Gia hân

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ trên cả 3 khía cạnh: an ninh, phục hồi kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, bao trùm.

Thủ tướng khẳng định sự hiện diện tích cực, xây dựng của các nước lớn, trong đó có Mỹ, là nhân tố quan trọng đảm bảo hoà bình, hợp tác, phát triển, an ninh trong khu vực. Thủ tướng nêu rõ ASEAN mong được chia sẻ và tham vấn đầy đủ về các dàn xếp, thỏa thuận có thể tác động đến cân bằng ở khu vực, từ đó tránh các nghi kỵ, duy trì được lòng tin.

Mỹ tăng cường hỗ trợ ASEAN ứng phó dịch Covid-19

Về hỗ trợ ứng phó đại dịch, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã tài trợ hơn 200 triệu USD cho các nỗ lực ứng phó Covid-19 và cung cấp 40 triệu liều vắc xin cho các nước trong khu vực, tiếp tục hỗ trợ các nước ứng phó đại dịch và triển khai Sáng kiến Tương lai y tế ASEAN - Mỹ.

Vắc xin Pfizer được sử dụng trong chương trình tiêm chủng của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam

Đậu Tiến đạt

Theo Tổng thống Biden, Mỹ dự kiến sẽ công bố chương trình trị giá 102 triệu USD với các sáng kiến mới tăng cường hợp tác với ASEAN.

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời, thiết thực Mỹ dành cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam ứng phó với Covid-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Mỹ tích cực hỗ trợ nâng cao khả năng cảnh báo sớm về các tình huống y tế khẩn cấp thông qua Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tại Hà Nội. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất vắc xin, thuốc chữa bệnh của Mỹ nhanh chóng cung cấp các hợp đồng mua vắc xin của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 26 - 28.10, dưới sự chủ trì của Brunei - nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Các hội nghị cấp cao ASEAN lần này có sự góp mặt của các lãnh đạo từ những đối tác đối thoại ASEAN, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc và Nga cùng một số quốc gia khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.