Mỹ và Nhật Bản hợp tác về tiêu chuẩn 6G cho công nghệ không người lái

29/01/2022 15:24 GMT+7

Theo Nikkei, Nhật Bản và Mỹ sẽ làm việc cùng nhau để dẫn đầu trong việc tạo ra tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ không người lái sử dụng mạng liên lạc 6G .

Mục đích của việc hợp tác là để ngăn các công ty Trung Quốc thống trị lĩnh vực dự kiến ​​bao gồm ô tô tự lái và các nhà máy hoàn toàn tự động. Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản có thể kêu gọi các công ty thành lập một liên minh đặc biệt vào cuối tháng 9.2022, thu hút một loạt ngành công nghiệp, bao gồm cả những ngành liên quan đến điện thoại di động, thiết bị liên lạc, ô tô, máy bay không người lái và sản xuất đồng hồ. Liên minh cũng sẽ mời các đối tác Mỹ mạnh về phần mềm và tham gia vào việc mở rộng ra nước ngoài.

Mạng 6G dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi vào khoảng năm 2030

chụp màn hình Nikkei

Liên minh có kế hoạch thương mại hóa công nghệ đồng hồ nguyên tử dựa trên quy mô chip vào năm tài chính 2025. Đồng hồ nguyên tử hoạt động giống như cảm biến và được coi là yếu tố không thể thiếu để điều khiển từ xa theo thời gian thực. Việc thêm đồng hồ nguyên tử vào các phương tiện tự động và máy bay không người lái (drone) sẽ giúp xác định chính xác thời gian và vị trí của chúng, theo cách mà đồng hồ nguyên tử trong vệ tinh GPS hiện nay đang thực hiện. Mạng 6G dự kiến ​​sẽ được áp dụng rộng rãi vào khoảng năm 2030.

Các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như Huawei Technologies, ZTE, Alibaba Group Holding và Tencent Holdings đang cạnh tranh để đưa công nghệ không người lái 6G của họ trở thành tiêu chuẩn quốc tế. Nokia, AT&T và các tập đoàn Nhật Bản như NTT Docomo, KDDI, Denso cũng công bố những sáng kiến ​​tương tự. Họ sẽ cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc trong cuộc đua thiết lập tiêu chuẩn quốc tế cho mạng truyền thông thế hệ thứ sáu.

Nhật Bản sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho nghiên cứu và phát triển (R&D) cùng với thử nghiệm thí điểm. Hỗ trợ sẽ được cung cấp trong 4 năm kể từ năm tài chính 2022. Bộ sẽ xem xét cung cấp cho liên minh mới chất bán dẫn chuyên dụng do Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.