Mỹ và Trung Quốc họp căng thẳng về an ninh suốt 7 tiếng

15/03/2022 07:58 GMT+7

Ngày 14.3, Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức đối thoại cấp cao suốt 7 giờ tại Rome (Ý) về vấn đề an ninh giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc

afp

Cuộc gặp tại Rome được lên kế hoạch trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và bao trùm những vấn đề khác liên quan đến an ninh như CHDCND Triều Tiên và Đài Loan, theo tờ The Guardian.

Nhà Trắng xem cuộc gặp trên vô cùng quan trọng, có tác động đến tương lai của cân bằng quyền lực trên toàn cầu. Theo đó, hai quan chức cấp cao nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì những đường dây liên lạc giữa Mỹ-Trung trong bối cảnh hiện tại.

Mỹ-Trung Quốc đối thoại "căng thẳng" 7 tiếng đồng hồ về tình hình Nga

“Đó là phiên họp căng thẳng kéo dài 7 giờ, phản ánh mức độ quan trọng của thời điểm hiện tại, cũng như cam kết song phương trong việc duy trì những đường dây liên lạc cởi mở”, The Guardian dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ.

Quan chức này cho biết cuộc gặp không đặt mục tiêu thương thuyết về những vấn đề cụ thể hoặc đưa ra các kết quả nào đó, nhưng chủ yếu nhằm trao đổi quan điểm lẫn nhau một cách hết sức thẳng thắn.

Khi được hỏi liệu cuộc họp Mỹ-Trung có thành công hay không, quan chức trên cho rằng điều quan trọng ở đây là duy trì các kênh liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt ở những lĩnh vực mà hai bên bất đồng.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về sự liên kết của Trung Quốc với Nga”, Hãng tin AFP dẫn lời quan chức Mỹ.

Trung Quốc bác bỏ thông tin Nga đề nghị hỗ trợ quân sự

Một ngày trước cuộc gặp, các tờ báo như The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ không nêu tên cho hay Nga đề nghị Trung Quốc hỗ trợ quân sự và kinh tế, nhưng chưa rõ phản ứng của Trung Quốc đối với yêu cầu này.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước những thông tin do báo chí Mỹ loan tải. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 14.3 tố cáo Mỹ đang phát tán thông tin sai lệch và độc hại, với “ý đồ nham hiểm” về vai trò của Trung Quốc liên quan đến Ukraine, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.