Mỹ vẫn chuyển hàng tỉ USD vũ khí cho Israel dù mâu thuẫn?

30/03/2024 06:52 GMT+7

Chính quyền Mỹ được cho là gần đây phê duyệt chuyển hàng tỉ USD bom và máy bay chiến đấu cho Israel bất chấp lo ngại về chiến dịch tấn công dự kiến của nước này vào thành phố Rafah tại Dải Gaza.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết gói vũ khí mới được Mỹ đồng ý chuyển cho Israel vài ngày qua gồm hơn 1.800 quả bom MK84 (mỗi quả nặng 907 kg) và 500 quả bom MK82 (mỗi quả nặng 226 kg). Thông tin trước đó được tờ The Washington Post đăng tải đầu tiên.

Nhà Trắng và Israel không bình luận.

Mỹ vẫn chuyển hàng tỉ USD vũ khí cho Israel dù mâu thuẫn?- Ảnh 1.

Lựu pháo tự hành của Israel bắn về phía Dải Gaza

AFP

Theo thỏa thuận lâu nay, Mỹ cung cấp 3,8 tỉ USD viện trợ quân sự mỗi năm cho Israel. Giới nghị sĩ Dân chủ và các nhóm người Mỹ gốc Ả Rập đã chỉ trích sự ủng hộ của Washington dành cho Israel, nước hứng chịu sự phản đối của nhiều bên vì chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. Một số thành viên đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi nhà lãnh đạo cắt viện trợ quân sự cho Israel.

Ngày 29.3, chủ nhân Nhà Trắng thừa nhận nỗi đau của nhiều người Mỹ gốc Ả Rập về xung đột Hamas-Israel và vì sự ủng hộ của Washington dành cho Israel và chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, ông tuyên bố tiếp tục ủng hộ Israel dù ngày càng bất đồng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tổng thống Biden chậm chỉ trích Israel dù biết Gaza bị tấn công bừa bãi?

Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant có chuyến thăm Washington D.C để tìm kiếm thêm vũ khí. Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Charles Brown Jr., Lầu Năm Góc không cung cấp mọi thứ mà Israel yêu cầu, ABC News đưa tin.

"Họ đã đề nghị những loại mà chúng tôi không có khả năng hoặc không sẵn sàng cung cấp, cụ thể là vào thời điểm này", vị tướng hàng đầu của Mỹ nói, không tiết lộ cụ thể loại vũ khí gì không được chuyển giao.

Khi được hỏi Mỹ có từ chối cung cấp viện trợ nhằm buộc Israel bảo vệ dân thường hoặc tập trung hơn vào viện trợ nhân đạo, ông Brown nói rằng việc viện trợ tùy thuộc vào khả năng sẵn sàng của quân đội Mỹ.

Người phát ngôn Jereal Dorsey của ông Brown sau đó giải thích rằng vị chủ tịch hội đồng tham mưu chỉ nói về tiêu chuẩn chung của Washington trong việc cung cấp viện trợ quân sự cho các đồng minh đối tác, không phải riêng Israel.

"Chúng tôi đánh giá kho vũ khí Mỹ và tác động tiềm tàng đối với sự sẵn sàng của chúng tôi để xác định khả năng cung cấp viện trợ như đề nghị. Không có sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ. Mỹ tiếp tục cung cấp đảm bảo an ninh cho đồng minh Israel trong khi họ tự vệ trước Hamas", ông Dorsey nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.