Mỹ xem xét kỹ lưỡng thị trường NFT

03/03/2022 14:03 GMT+7

Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đang xác định xem liệu một số mã thông báo không thể thay thế (NFT) có vi phạm quy tắc và được sử dụng để huy động tiền như chứng khoán truyền thống hay không.

Theo Bloomberg, các luật sư trong đơn vị thực thi của SEC trong nhiều tháng qua đã gửi trát đòi hầu tòa, yêu cầu cung cấp thông tin về việc phát hành NFT. Động thái này là nỗ lực mới nhất của SEC dưới thời Chủ tịch Gary Gensler để đảm bảo thị trường tiền điện tử tuân thủ theo quy định của ủy ban.

Tháng 2.2022, SEC và các nhà quản lý nhà nước đã đưa ra khoản phạt kỷ lục 100 triệu USD đối với sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến BlockFi, vì không đăng ký các sản phẩm trả cho khách hàng lãi suất cao để cho vay các mã thông báo kỹ thuật số của họ. Theo các nguồn thạo tin, trong cuộc điều tra lần này, SEC cũng đang tìm kiếm thông tin về NFT phân đoạn, liên quan đến việc chia nhỏ tài sản thành các đơn vị có thể dễ dàng mua và bán. Tuy nhiên, yêu cầu cung cấp thông tin từ phía cơ quan quản lý không phải lúc nào cũng dẫn đến hành động thực thi.

SEC cho biết nhiều mã thông báo trong thị trường NFT nằm trong tầm ngắm của họ

Reuters

Thị trường NFT bùng nổ vào năm ngoái, thu hút sự chú ý lớn với doanh số hàng triệu USD, với sự tham gia của nhiều người nổi tiếng. Ngoài việc đóng vai trò đại diện cho đồ sưu tầm vật lý, những người ủng hộ NFT thường quảng cáo giá trị của chúng dưới dạng chứng chỉ số xác thực không thể sao chép. Theo dữ liệu từ Chainalysis, khoảng 44 tỉ USD giá trị tiền điện tử đã được gửi đến các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum gắn với NFT trong năm 2021, tăng đáng kể so với mức 106 triệu USD của năm trước đó.

Khi thị trường toàn cầu bùng nổ, một số thị trường NFT đã loại bỏ những dự án có thể đưa họ vào vòng cấm của cơ quan quản lý, chẳng hạn như dự án cung cấp tiền bản quyền hoặc liên quan đến việc huy động vốn cho một doanh nghiệp. Một câu hỏi pháp lý quan trọng là liệu tài sản kỹ thuật số, bao gồm NFT, có phải là chứng khoán hay không, và nếu như vậy thì phải tuân theo các quy tắc tương tự như cổ phiếu truyền thống.

SEC đã áp dụng thử nghiệm Howey, xuất phát từ quyết định năm 1946 của Tòa án Tối cao Mỹ, để quyết định xem một hình thức tài sản nào đó có cần phải tuân theo quy định chứng khoán hay không. Dựa vào khuôn khổ Howey, một tài sản thường thuộc phạm vi quản lý của cơ quan nhà nước khi nó liên quan đến việc các nhà đầu tư bỏ tiền để tài trợ cho một công ty, với ý định thu lợi từ những nỗ lực của ban lãnh đạo tổ chức.

Xét riêng về trường hợp NFT, ủy viên thân thiện nhất với tiền điện tử của SEC là ông Hester Peirce đã nói bóng gió rằng một số có thể đáp ứng tiêu chuẩn đó. “Với bề rộng bối cảnh NFT, một số phần của nó có thể thuộc phạm vi quyền hạn của chúng tôi. Mọi người cần phải suy nghĩ về những phần tiềm năng mà NFT có thể vướng vào chế độ quản lý chứng khoán”, ông Peirce nói trên chương trình “First Mover” của CoinDesk TV hồi tháng 12.2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.