Na Uy đưa ra yêu cầu 'độc' cho công ty tư nhân

13/12/2022 10:20 GMT+7

Các công ty tư nhân lớn của Na Uy phải có hội đồng quản trị bao gồm ít nhất 40% thành viên là nữ giới, nếu không sẽ bị đóng cửa, theo dự thảo luật mới do chính phủ đề xuất.

Na Uy là quốc gia đầu tiên trên thế giới đề ra tiêu chuẩn 40% nữ giới trong hội đồng quản trị của các công ty niêm yết vào năm 2005, trong nỗ lực phá bỏ những rào cản khiến phụ nữ không thể leo lên vị trí hàng đầu tại doanh nghiệp, Reuters cho hay.

Tháng trước, Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật buộc các công ty niêm yết lớn ở Liên minh Châu Âu phải có tối thiểu 40% thành viên không điều hành trong hội đồng quản trị là phụ nữ, bắt đầu từ giữa năm 2026. Các quốc gia EU đã phê chuẩn luật này.

Chính phủ Na Uy muốn các công ty tư nhân phải có ít nhất 40% thành viên hội đồng quản trị là nữ giới

chụp màn hình forbes

Giờ đây, chính phủ theo đường lối trung tả ở Oslo đề xuất rằng các công ty tư nhân lớn, không chỉ những công ty đã niêm yết, cũng nên tuân thủ tiêu chuẩn 40% này.

"Các công ty làm chưa đủ tốt trong việc khai thác các kỹ năng của cả hai giới. Đã đến lúc điều này phải thay đổi", Bộ trưởng Công nghiệp Jan Christian Vestre cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ Na Uy cho biết tỷ lệ phụ nữ trong hội đồng quản trị ở các công ty tư nhân của nước này hiện là 20%, tăng lên so với mức 15% cách đây hai thập niên.

"Phải mất 20 năm để tăng tỷ lệ này thêm 5 điểm phần trăm. Nếu chúng ta tiếp tục với tốc độ này, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu (cân bằng giới tính)", Bộ trưởng Bình đẳng Anette Trettebergstuen cho hay.

Theo tuyên bố trên, dự luật sẽ không áp dụng cho các công ty tư nhân nhỏ "để đảm bảo sự thỏa đáng và không mở rộng hơn mức cần thiết". Dự luật, nếu được biểu quyết ở tình trạng hiện tại, sẽ ảnh hưởng đến 3-7% các công ty tư nhân.

Dự luật có khả năng sẽ được thông qua với sự ủng hộ của một đảng cánh tả trong quốc hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.