Na Uy lại làm dậy sóng vụ tẩy chay World Cup 2022 ở Qatar

Tây Nguyên
Tây Nguyên
31/10/2021 16:02 GMT+7

Mọi quốc gia nên tẩy chay World Cup 2022 vì tham nhũng trong quá trình bỏ phiếu giúp Qatar giành quyền đăng cai, theo Cơ quan điều tra và truy tố tội phạm kinh tế Na Uy (Okokrim).

Trưởng Okokrim, Pal Lonseth cho biết Na Uy và "cả thế giới bóng đá" nên tẩy chay World Cup 2022.

Các cáo buộc tham nhũng xuất hiện trước và sau khi Qatar giành được quyền đăng cai World Cup 2022. Trong số 22 thành viên Ủy ban điều hành FIFA đã tham gia bỏ phiếu, 16 người kể từ đó đã bị đình chỉ, buộc tội hoặc nhận án tù vì tội tham nhũng.

Na Uy là một trong những quốc gia quan ngại về quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar

afp

“Thể thao phải biết rằng tham nhũng phải nhận hậu quả… Nếu World Cup tại Qatar diễn ra bình thường, không có hậu quả, nó sẽ làm tăng nguy cơ việc phân bổ các sự kiện trong tương lai cũng có thể bị tham nhũng. Dựa trên việc phòng chống tội phạm, rõ ràng Na Uy nên tẩy chay World Cup tại Qatar. Cả thế giới bóng đá nên như vậy. Nếu bạn ngồi xuống và nói rằng “chuyện này thật đáng buồn” và “đừng tái diễn nữa” và có thể cá nhân bị kết án, nhưng vẫn tiếp tục như thể hành vi tham nhũng chưa xảy ra, thì nó sẽ lại xảy ra, trong bóng đá và các lĩnh vực khác của các môn thể thao”, Lonseth nói với tờ VG của Na Uy.

Na Uy đã dẫn đầu những lời kêu gọi tẩy chay World Cup 2022 trong bối cảnh lo ngại về nhân quyền và đối xử với người lao động ở nước chủ nhà Qatar, nhưng liên đoàn bóng đá quốc gia này đã bỏ phiếu chống lại việc tẩy chay vào đầu năm nay.

Tuyển Na Uy vẫn đang tranh vé dự VCK World Cup 2022

afp

Trước cuộc họp bỏ phiếu tẩy chay nói trên, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Na Uy Terje Svendsen từng nhiều lần khẳng định tổ chức này không ủng hộ quyết định trao cho Qatar đăng cai World Cup 2022.

Na Uy đã không vượt qua vòng loại World Cup kể từ năm 1998. Hiện họ đang đứng thứ 2 bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu, kém đội đầu bảng Hà Lan 2 điểm trước 2 lượt trận cuối.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.