Năm đầu về tay người Thái, lãi ròng Sabeco sụt giảm

Mai Phương
Mai Phương
26/01/2019 17:51 GMT+7

Năm 2018 cả doanh thu lẫn lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đều giảm.

Báo cáo tài chính của Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa được công bố cho thấy cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều giảm so với năm trước .
Chỉ riêng trong quý 4/2018, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần giảm nhẹ về 10.406 tỉ đồng, trong khi giá vốn hàng bán tăng khiến lợi nhuận gộp giảm 11%, chỉ còn 2.184 tỉ đồng. Nguyên nhân được cho từ giá các nguyên liệu đầu vào đang tăng mạnh. 
Lũy kế cả năm, Sabeco tăng doanh thu 5% lên 36.035 tỉ đồng, trong đó tăng trưởng có doanh thu bia và bao bì vật tư, trong khi các mảng còn lại bao gồm nước giải khát, rượu… sụt giảm. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm, nhưng bù lại phát sinh thêm chi phí tài chính và giảm lãi tại công ty liên doanh - liên kết nên lợi nhuận sau thuế giảm đến 11%, chỉ còn 4.400 tỉ đồng. Đây là năm đầu tiên công ty bia Sài Gòn do cổ đông ngoại tiếp quản và điều hành.
Bên cạnh đó, điều quan tâm với nhiều cổ đông của Sabeco gần đây liên quan đến việc cưỡng chế truy thu thuế dù Chính phủ đã có yêu cầu dừng việc này. Trong Báo cáo tài chính, một lần nữa Sabeco nhắc lại việc nhận được các quyết định cưỡng chế hơn 3.100 tỉ đồng tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính với thuế tiêu thụ đặc biệt giai đoạn 2007 - 2015 từ Cục Thuế TP HCM. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty khẳng định không có hành vi sai phạm trong việc kê khai và nộp thuế, đồng thời thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính và cơ quan thuế nên không ghi nhận số tiền này vào báo cáo tài chính.
Cổ đông ngoại đã nắm cổ phần chi phối tại bia Sài Gòn Ngọc Dương
Năm 2018, Sabeco đã nộp hơn 9.680 tỉ đồng tiền thuế các loại. Trong đó hơn 70% trong số này là thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm đồ uống có cồn. Công ty đang còn nợ hơn 1.000 tỉ đồng tiền thuế các loại do tồn đọng từ các năm trước, chiếm gần 18% tổng nợ ngắn hạn.
Cổ đông Thái sau khi mua hơn 53% cổ phần tại Sabeco từ tay Bộ Công thương vào cuối năm 2017 đã chính thức tiếp quản và điều hành công ty này từ tháng 4.2018. Hiện phần lớn ban điều hành và Hội đồng quản trị đều thuộc người có liên quan đến Tập đoàn Thaibev - cổ đông ngoại sở hữu vốn chi phối tại Sabeco. Mới đây nhất, Sabeco cũng đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận quyết định việc mở room ngoại lên 100%...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.