Người Thái có cơ hội giảm lỗ, tăng tỉ lệ sở hữu ở Sabeco

Mai Phương
Mai Phương
06/12/2018 09:11 GMT+7

Đây là cơ hội khi Sabeco chính thức không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài.

Cổ phiếu vẫn giảm giá
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ngày 4.12 chính thức công bố công văn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc xác nhận không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư ngoại tại Sabeco được điều chỉnh lên 100%. Mới đây, để tăng room ngoại lên 100%, Sabeco đã loại bỏ một số ngành như quảng cáo, điều hành tour du lịch...
Thông tin mở room không tác động tích cực gì cho cổ phiếu Sabeco (SAB) trên sàn thậm chí, ngay phiên 4.12, giá cổ phiếu SAB đóng cửa mất đi 1,2%, tương ứng mất 3.000 đồng/cổ phiếu. Sang phiên giao dịch ngày 5.12, SAB lại mất tiếp 1%, tương ứng giảm 2.500 đồng/cổ phiếu và xuống giá 245.500 đồng/cổ phiếu.
Với mức giá hiện nay, cổ phiếu SAB chỉ giảm nhẹ so với giá 249.300 đồng/cổ phiếu của phiên đóng cửa cuối năm 2017. Nhưng trong giữa năm nay, cổ phiếu này đã lùi sâu về sát mức 200.000 đồng/cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng.
Cuối năm 2017, Tập đoàn Thaibev của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi gần 5 tỉ USD để sở hữu 53,59% cổ phần Sabeco. Tuy vậy, do vướng mắc về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sabeco là 49% nên ThaiBev đã thành lập công ty TNHH Vietnam Beverage để "lách luật" tham gia đấu giá cổ phần Sabeco.
Sau khi nắm quyền chi phối tại Sabeco, hầu hết nhân sự chủ chốt tại công ty này đã được “thay máu” do Thaibev đề xuất. Hai vị trí chủ chốt của Sabeco là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc là người của Thaibev.
Sau khi nắm quyền chi phối Sabeco, ban lãnh đạo của tỉ phú Thái đã đưa ra kế hoạch sẽ giảm 19% lợi nhuận sau thuế trong năm nay, so với con số 4.949 tỉ đồng năm trước đó. Đây cũng là năm thứ 3 lợi nhuận Sabeco đi xuống kể từ năm 2016. Tuy nhiên, tỷ lệ chia cổ tức vẫn duy trì ở mức 35%. Tính từ đầu năm đến hết tháng 9.2018, Sabeco đạt tổng doanh thu hơn 25.542 tỉ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế đạt 3.481,5 tỉ đồng, giảm gần 7% so với cùng kỳ năm trước.
Mở room để mua thêm cổ phiếu bình quân giá?
Hiện nay tại Sabeco, hai cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH Vietnam Beverage sở hữu 53,59% và Bộ Công thương sở hữu 36% số cổ phiếu đang lưu hành. Như vậy chỉ còn hơn 10% số cổ phiếu của công ty này đang nằm trong tay các cổ đông nhỏ lẻ khác. Như vậy, việc Sabeco mở room ngoại lên 100% với mục đích gì?
Nhân sự chủ chốt tại Sabeco hiện đa số là người của cổ đông ngoại. Trong ảnh là ông Koh Poh Tiong - Chủ tịch Hội đồng quản trị M.P
Nhiều đồn đoán trước đó cho rằng có thể cổ đông Thái mở đường sẵn để chuyển đổi cổ đông từ công ty Vietnam Beverage sang cho chính chủ là Thaibev. Việc này cũng giúp cổ đông ngoại chờ đón mua lại lượng cổ phiếu Sabeco nếu Bộ Công thương tiếp tục thoái vốn để tăng tỷ lệ sở hữu lên hơn 65% tại Sabeco nhằm có được quyền quyết định duy nhất mà không sợ bị cổ đông phủ quyết.
Tuy nhiên, ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Everest - nhận định những mục tiêu trên có vẻ không phải là ưu tiên trong thời điểm hiện tại khi Sabeco mở room ngoại lên 100%. Bởi hiện nay nhà nước mà đại diện là Bộ Công thương vẫn chưa có kế hoạch bán thêm vốn tại Sabeco. Riêng việc chuyển đổi hình thức sở hữu từ công ty “bình phong” là Vietnam Beverage sang cho Thaibev cũng không quan trọng. Chưa kể, tỷ lệ cổ phiếu còn trôi nổi bên ngoài chỉ khoảng 10%, nếu Thaibev gom mua hết cũng không thể tăng lên đủ 65% để có quyền quyết định mọi việc ở Sabeco. "Chỉ còn giả thuyết rằng việc tăng room ngoại để chính Thaibev có thể mua thêm một lượng cổ phiếu nhằm bình quân giá, làm đẹp sổ sách báo cáo tài chính cuối năm nay"- ông Huỳnh Anh Tuấn nói.
Cụ thể vào đầu tháng 12, tập đoàn Thaibev đã mua cổ phiếu Sabeco với giá là 320.000 đồng/cổ phiếu và tổng cộng chi ra gần 110.000 tỉ đồng. Như vậy nếu so với giá hiện nay của SAB là 245.500 đồng/cổ phiếu, cổ đông Thái này đã bị lỗ 74.500 đồng/cổ phiếu. Với hơn 343,6 triệu cổ phiếu đã mua, nhà đầu tư ngoại này đã mất đi khoảng 25.601 tỉ đồng. “Sau khi mở room ngoại lên 100%, bất kỳ lúc nào Thaibev cũng có thể đăng ký mua được cổ phiếu SAB trên sàn. Chỉ cần chi ra một ít tiền nữa thì có thể động thái mua vào này sẽ góp phần đẩy giá Sabeco. Nếu đóng cửa phiên cuối cùng năm nay của SAB lên sát mức 300.000 đồng/cổ phiếu thì tỉ phú Thái Lan sẽ dễ dàng nói chuyện với cổ đông của mình hơn so với mức lỗ nặng từ thương vụ thâu tóm công ty bia Việt Nam”, ông Huỳnh Anh Tuấn phân tích thêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.