Nam giới và độ tuổi sinh sản

16/03/2017 07:04 GMT+7

Không ai có thể chống chọi trước sức mạnh của thời gian, và vấn đề sinh con ở độ tuổi phù hợp không chỉ là lo lắng của riêng phụ nữ.

Câu hỏi thường gặp trong lĩnh vực sinh sản chính là độ tuổi phù hợp để phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, ít người biết rằng tuổi tác cũng là vấn đề gây trở ngại cho khả năng di truyền nòi giống của cánh đàn ông. Theo báo cáo đăng trên chuyên san Fertility and Sterility Journal, phụ nữ có chồng từ 40 tuổi trở lên vào thời điểm muốn sinh con sẽ mất gấp 5 lần thời gian chờ đợi thụ thai so với người có chồng từ 25 tuổi trở xuống. Bên cạnh đó, tỷ lệ thụ thai thành công giảm từ 23 - 38% nếu so nhóm đàn ông tuổi dưới 30 với đối tượng trên 50 tuổi.
Ngoài việc khó thụ thai thành công, ngày càng có nhiều báo cáo cho rằng đàn ông trung niên có thể đối mặt với nguy cơ có con gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, cũng như các rối loạn di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như tình trạng còi cọc ở trẻ sơ sinh.

tin liên quan

Vẫn có thể thụ thai lúc đang mang thai
Một quan niệm sai lầm phổ biến là phụ nữ không thể thụ thai lúc đang mang thai. Hiện tượng hiếm gặp này gọi là superfetation - bội thụ tinh khác kỳ.
Trang tin webmd.com dẫn một báo cáo của Thụy Điển theo dõi những người có năm sinh từ 1973 và 2001 cho thấy những người có cha từ 45 tuổi trở lên khi mẹ mang thai nhiều khả năng mắc đủ loại vấn đề về não bộ và hệ thần kinh, như tự kỷ, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và ADHD (chứng tăng động giảm chú ý). Điều này do số lượng đột biến ở tinh trùng nam giới cao tuổi tăng lên. Đáng ngại hơn là báo cáo cũng phát hiện con cái của những người làm cha khi đã lớn tuổi nhiều khả năng học kém, dễ có hành vi gây rủi ro cho bản thân như nghiện ma túy và thậm chí còn có trường hợp tự sát.
Tuy nhiên, giới khoa học nhấn mạnh rằng không phải trường hợp “cha già con nhỏ” nào cũng đều gặp những vấn đề trên, nhưng nếu có thể phòng ngừa được thì cũng nên làm. “Chúng tôi không hy vọng các ông dự định làm những chuyện điên rồ theo kiểu nên làm lạnh tinh trùng khi còn trẻ hoặc nhất định không có con khi trên 45 tuổi”, theo webmd.com dẫn lời Alan Brown, giáo sư khoa nhi và dịch tễ học của Đại học Columbia (Mỹ). Ngay các chuyên gia cũng cho rằng mọi kết luận đều không khẳng định tuyệt đối, mà mang xu hướng một lời khuyên. Bao giờ trẻ trung cũng dễ dàng hơn.
Tuổi nào thì tốt nhất ?
Sau ngưỡng 30 tuổi, hàm lượng hormone sinh dục nam testosterone giảm với tần suất 1% mỗi năm. Testosterone là hormone đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh tinh trùng. Sau đó, chất lượng tinh trùng có khuynh hướng giảm từ năm 35 tuổi trở đi. Không dừng lại ở đó, khả năng chuyển động của tinh trùng cũng thay đổi theo tuổi tác. Về khoản này, tinh trùng hoạt động tốt nhất trước 25 tuổi và thấp nhất sau ngưỡng 55. Trên thực tế, khi so sánh số lượng tinh trùng “bơi tốt” ở nam giới độ tuổi từ 30 - 35 với người trên 55, chỉ số này giảm đến 54%. Do vậy, không chỉ nữ giới mới lo ngại về vấn đề đồng hồ sinh sản đang đếm ngược mà quý ông cũng nên lưu ý đến khía cạnh tuổi tác khi muốn lên kế hoạch cho tương lai.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.