Nam sinh khiếm thị giành học bổng toàn phần Đại học Fulbright Việt Nam

Phạm Đức
Phạm Đức
19/04/2019 09:19 GMT+7

Bị mù từ năm 10 tuổi, nhưng một nam sinh lớp 12 ở Hà Tĩnh vẫn xuất sắc giành được học bổng toàn phần hơn 2,2 tỉ đồng của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Em cũng là nhân vật mà Thanh Niên từng viết.

Nam sinh vừa giành được học bổng toàn phần của Trường đại học FUV là em Trần Việt Hoàng (19 tuổi, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Đồng Lộc, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).
Hoàng kể, em biết đến Trường đại học FUV thông qua sự giới thiệu của cô Vũ Thị Dung, người sáng lập và điều hành Quỹ khát vọng. Đây là một quỹ hỗ trợ cho trẻ em mồ côi mà Hoàng là một thành viên.
Vào tháng 11.2018, Hoàng bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến bao gồm các bài luận, một tác phẩm do bản thân sáng tác, những giải thưởng bản thân đạt được và một video thuyết trình về lý do chọn Trường đại học FUV.
“Em có thời gian 1 tháng để tìm hiểu và làm hồ sơ xét tuyển vào trường FUV. Trong quá trình làm, lúc đầu em cảm thấy rất choáng vì quá nhiều nội dung buộc thí sinh phải hoàn thành khi ứng tuyển, trong khi em lại bị mù. Tuy nhiên, sau khi cố gắng làm bài thì em lại thấy mình vượt qua khá dễ dàng”, Hoàng nói và cho biết những bài luận em viết trên máy tính thông qua phần mềm hỗ trợ người khuyết tật.
Hoàng bật mí, bài luận của em viết về thực trạng của những người yếu thế. Hoàng cho rằng hiện nay trẻ em mồ côi, những người khuyết tật và khiếm thị chưa nhận được nhiều sự quan tâm, tạo cơ hội tối đa và có sự nhìn nhận đúng đắn về khả năng của họ từ xã hội. Trong khi nếu họ luôn được tạo cơ hội, những người yếu thế không chỉ làm được những công việc như người bình thường mà còn có thể đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn.
Hoàng thường được mẹ hoặc bạn bè đưa đón đi học Ảnh Phạm Đức
Sau nhiều tháng chờ đợi, ngày 3.3, Hoàng được Trường đại học FUV thông báo em đã vượt qua vòng hồ sơ và yêu cầu vào trụ sở của trường ở TP.HCM để thi vòng phỏng vấn nhóm dưới sự quan sát trực tiếp của các giảng viên.
Trở về nhà chờ đợi kết quả, 3 giờ sáng 16.4, Hoàng nhận được email của Trường đại học FUV thông báo trúng tuyển vào khóa học chính thức đầu tiên - khóa học lịch sử của Trường đại học FUV, nhập học vào mùa thu năm 2020 với suất học bổng toàn phần trị giá hơn 2,2 tỉ đồng trong 4 năm học.
Thông báo trúng tuyển của Hoàng có đoạn: “Giữa hàng trăm học sinh nộp đơn, em đã chứng tỏ được em thật sự khát khao học hỏi; em có tinh thần tiên phong; em có thiện tâm hướng đến cộng đồng; em trung thực; và em luôn giữ vững các giá trị đạo đức. Đó chính là những gì chúng tôi cần để xây dựng Fulbright trở thành ngôi trường đại học tốt nhất cho tương lai và cho Việt Nam”.
Còn đối với Hoàng và người mẹ đơn thân là bà Trần Thị Sen (52 tuổi) thì đã thức trắng đêm 15.4 để chờ đợi kết quả và vỡ òa hạnh phúc khi nhận được thư thông báo nam sinh 19 tuổi trúng tuyển. “Em thật sự rất vui và tự hào vì em đã vượt qua được chính mình. Em sẽ cố gắng trau dồi thêm tiếng Anh thật tốt để vào trường nhập học”, Hoàng tâm sự.
Trong suốt thời gian theo học con chữ của Hoàng là một bộ chữ nổi Braille Ảnh Phạm Đức
Trần Việt Hoàng cũng chính là nhân vật trong bài viết “Ước mơ trở thành bác sĩ y học cổ truyền của nam sinh khiếm thị” đăng trên Thanh Niên ngày 26.9.2018. Hoàng là con trai duy nhất trong gia đình có mẹ và chị gái nhưng không có cha. Hoàng và chị gái sinh ra đã chịu cảnh thiệt thòi so với chúng bạn. Người mẹ nghèo bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình.
Ngày Hoàng ra đời, bà Sen (mẹ Hoàng) cứ nghĩ rằng sau này sẽ dựa dẫm được vào cậu con trai, đặc biệt là khi bà bệnh tật và già yếu. Thế nhưng, khi Hoàng lên 5 tuổi, mắt của cậu bị mờ dần và được các bác sĩ kết luận bị bong bóng mạc.
Trải qua 4 lần phẫu thuật tại các bệnh viện chuyên chữa trị về mắt nhưng bệnh không khỏi. Đến năm lên 10 tuổi, khi Hoàng đang học lớp 4 thì em bị mù hẳn nên phải nghỉ học. Dẫu vậy, niềm lạc quan và khát khao vươn lên đã giúp cậu học trò nghèo chiến thắng số phận.
Hoàng đã cố gắng để sống và học tập như một người bình thường. Hoàng là người khiếm thị nên hành trang cậu học trò này mang theo trong suốt thời gian theo học con chữ là một bộ chữ nổi Braille.
Ngày 25.5.2016, Trường đại học Fulbright Việt Nam (FUV) chính thức được tuyên bố thành lập. Trước đó, trường này đã chính thức nhận được quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 819-QĐ/TTg) do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 16.5.2016. Đây là trường đại học độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.