Nâng cao chất lượng, tiến độ công tác giám định, định giá đối với các đại án

19/01/2022 08:04 GMT+7

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị nâng cao chất lượng, tiến độ công tác giám định, định giá đối với các đại án.

Ngày 18.1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị về công tác giám định, định giá tài sản trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Tại hội nghị, Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc cho biết Ban Chỉ đạo đang trực tiếp theo dõi, chỉ đạo 47 vụ án, 46 vụ việc, trong đó có nhiều vụ án, vụ việc phải trưng cầu giám định, yêu cầu định giá. Hiện nay còn 40 quyết định trưng cầu giám định, yêu cầu định giá thực hiện chậm tiến độ, có khó khăn, vướng mắc. Nhiều vụ án, vụ việc hết thời hạn điều tra nhưng chưa có kết quả giám định, định giá phải tạm đình chỉ xác minh vụ việc, tạm đình chỉ điều tra vụ án (hiện có 1 vụ án, 12 vụ việc phải tạm đình chỉ do hết thời hạn nhưng chưa có kết luận giám định, định giá).

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị khẩn trương sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan tới công tác giám định, định giá trong tố tụng hình sự, không được lấy lý do vì sự bất cập đó nên làm chậm. Trong khi chưa hoàn thiện các văn bản, phải tính toán đến sự phối hợp của các cơ quan, cùng bàn bạc giải quyết, không để việc này trở thành rào cản nhưng không rõ trách nhiệm.

Đồng thời, Thường trực Ban Bí thư cho rằng phải đầu tư nhân lực cho công tác giám định, định giá; giám định viên phải đủ phẩm chất và năng lực; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, trên cơ sở đề cao trách nhiệm của từng cơ quan trong công tác giám định, định giá. Trong đó, cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trong trưng cầu, yêu cầu giám định, định giá, nội dung yêu cầu phải rõ, thật sự cần thiết, xác định đúng địa chỉ trưng cầu, yêu cầu, thời gian phù hợp. Cơ quan thực hiện giám định, định giá đề cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, không để chậm trễ; phân công con người và tạo điều kiện để cán bộ làm việc.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị trong cơ chế phối hợp, Ban Nội chính T.Ư phải làm trọng tài về vấn đề này giúp cho Ban Chỉ đạo theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện và cần thiết đề xuất giám sát chuyên đề đối với một số nơi, một số cơ quan, đồng thời Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo để hoàn thiện các vấn đề liên quan đến thể chế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.