Nắng nóng gay gắt gây hại cho mắt ra sao, cần bảo vệ thế nào?

Thiên Lan
Thiên Lan
25/05/2023 00:09 GMT+7

Mùa hè đến, cơ thể dễ bị say nắng và mất nước, đôi mắt cũng dễ bị tổn thương hơn. Và đôi mắt cũng rất cần được chăm sóc và bảo vệ khỏi tác động của thời tiết nắng nóng và bụi bặm.

Tiến sĩ Priyanka Singh từ Trung tâm Mắt Neytra (New Delhi, Ấn Độ) đã nêu bật những vấn đề phổ biến nhất về mắt do thời tiết nóng bức, theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ).

Nắng nóng gay gắt gây hại ra sao cho mắt, nên làm gì để bảo vệ? - Ảnh 1.

Sử dụng kính mát chống tia cực tím khi đi ra ngoài nắng

SHUTTERSTOCK

Khô mắt: Nhiệt làm nước mắt bốc hơi nhanh hơn khiến mắt dễ bị khô hơn. Sử dụng máy điều hòa không khí và quạt làm mắt bị khô nặng hơn do độ ẩm trong không khí thấp. 

Dị ứng: Độ ẩm kết hợp với nhiệt độ cao và bụi dẫn đến nhiều loại dị ứng mắt. Các triệu chứng thông thường là đỏ, ngứa và cảm giác nóng rát ở mắt.

Các triệu chứng bao gồm cảm giác khô mắt, nóng rát ở mắt, chảy nước mắt, đau hoặc đỏ.

Biện pháp phòng ngừa: Sử dụng máy tạo độ ẩm trong khi bật máy lạnh, dùng điều hòa và quạt ở mức vừa phải. Nhỏ nước mắt nhân tạo để giữ ẩm cho mắt và giảm thời gian nhìn màn hình.

Nắng nóng gay gắt gây hại ra sao cho mắt, nên làm gì để bảo vệ? - Ảnh 2.

Lẹo là tình trạng sưng tấy ở mí mắt

SHUTTERSTOCK

Để phòng ngừa, hãy giữ vệ sinh mắt, tránh chạm vào mắt thường xuyên hoặc dụi mắt, đeo kính khi đi đường để chắn gió, bụi.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ): Là tình trạng kết mạc bị viêm do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Triệu chứng thường gặp là đỏ mắt, chảy nước mắt, cảm giác châm chích trong mắt.

Không tự ý mua thuốc sử dụng. Khi phát hiện các triệu chứng, nên gặp bác sĩ nhãn khoa.

Lẹo mí mắt: Do nhiễm vi khuẩn gây ra, lẹo mắt là tình trạng sưng tấy ở mí mắt kèm theo đau và đỏ, thường thấy ở trẻ em. Khi bị lẹo mắt, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để được điều trị.

Tổn thương võng mạc: Tia cực tím và nhiệt độ cao có thể gây nhiễm độc ánh sáng võng mạc (có thể gây tổn thương võng mạc). Hãy đeo kính mát khi đi ra ngoài trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều để bảo vệ mắt khỏi bức xạ tia cực tím.

Một số biện pháp phòng ngừa, bảo vệ cho đôi mắt trong mùa hè

  • Uống 2 - 3 lít nước một ngày
  • Sử dụng kính mát chống tia cực tím khi đi ra ngoài nắng, đeo kính bảo hộ khi bơi 
  • Tránh dùng chung khăn, mỹ phẩm mắt, tránh kem chống nắng dính vào mắt 
  • Sử dụng điều hòa, quạt vừa phải 
  • Không dụi mắt, nhất là khi tay bẩn 
  • Trường hợp bị bọng, đỏ mắt, dùng đá chườm lạnh hoặc rửa mắt bằng nước lạnh

Nên nhớ rằng, đôi mắt cần được chăm sóc đặc biệt. Không nên tự dùng thuốc mà hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa có kinh nghiệm trong trường hợp bị nhiễm trùng hoặc có vấn đề về mắt, theo Hindustan Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.