Nắng nóng kỷ lục, học sinh 7.000 trường Philippines phải học trực tuyến

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
24/04/2024 12:19 GMT+7

Reuters ngày 24.4 đưa tin học sinh tại 7.000 trường công lập ở Philippines đã phải chuyển sang học trực tuyến do thời tiết nắng nóng bất thường ở nhiều khu vực.

Tình trạng nắng nóng nghiêm trọng, được các chuyên gia thời tiết cho là có liên quan đến hiện tượng El Nino, đã buộc hàng ngàn trường tại Philippines để học sinh học tại nhà hồi tuần trước.

Bà Erlinda Alfonso, giáo viên một trường tiểu học công lập tại thành phố Quezon, nói rằng mình không biết điều gì tệ hơn với học sinh vào lúc này - chịu cảnh oi ức trong lớp học đông đúc, hay cố tiếp thu kiến thức tại nhà.

“Một số học sinh nói với tôi rằng các em thích đến trường hơn vì ở nhà nóng hơn”, theo bà Alfonso. Bà cho biết thêm nhiều gia đình sống tại các khu ổ chuột và không có Internet để học trực tuyến.

Nắng nóng kỷ lục, học sinh 7.000 trường Philippines phải học trực tuyến- Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 tại thành phố Manila, Philippines làm bài tập tại nhà khi trường học đóng cửa hồi năm 2021

REUTERS

Mặc dù các giáo viên có soạn bài giảng cho những học sinh không thể truy cập Internet, bà Alfonso nói các em cũng sẽ không biết hỏi ai nếu có thắc mắc, trong khi cha mẹ hoặc anh chị thường phải ra ngoài kiếm sống.

Reuters cho hay Philippines là một trong những quốc gia có thời gian đóng cửa trường học trong đại dịch Covid-19 lâu nhất thế giới. Tình hình này đã làm nổi bật khoảng cách giáo dục đối với những gia đình có thu nhập thấp và không thể tiếp cận Internet.

Song với tình trạng cơ sở vật chất tại các trường công không đáp ứng khả năng chống lại nhiệt độ tăng cao, các giáo viên cho rằng học trực tuyến là giải pháp an toàn nhất vào lúc này.

Thêm một kỷ lục đáng lo về nhiệt độ toàn cầu

Không chỉ Philippines, khoảng 243 triệu trẻ em khu vực châu Á và Thái Bình Dương có thể phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài và ngày càng nghiêm trọng trong những tháng tới, theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Kể từ khi hiện tượng El Nino bắt đầu, cơ quan thời tiết Philippines dự báo nhiệt độ ở mức “nguy hiểm”, lên tới 44 độ C.

Trước tình trạng nắng nóng tương tự, tại Thái Lan, lượng điện tiêu thụ đã 8 lần phá kỷ lục chỉ trong hai tháng. Vào tối ngày 22.4, nước này ghi nhận nhu cầu điện tăng lên mức cao mới, với 35.830 megawatt, khi nhiệt độ cao nhất trong ngày là 42 độ C, theo Bangkok Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.