Trong đó, Pmax miền Bắc đạt 24,893 MW; miền Nam đạt 23,261 MW - xác lập kỷ lục mới của năm 2026 - bằng 104,6% so với kỷ lục của năm ngoái.
Đáng lưu ý, miền Trung và miền Nam, xác lập kỷ lục mới của năm nay tương ứng bằng 93,1% và 106,9% so với kỷ lục của năm 2025.
Về cơ cấu nguồn điện phát trong ngày, Hệ thống điện quốc gia ghi nhận nhiệt điện than được huy động cao nhất với 588,6 triệu kWh (chiếm 53,4%), thủy điện là 286,7 triệu kWh (26%). Nguồn điện từ tua bin khí là 90,2 triệu kWh (8,2%), trong đó, sản lượng tiêu thụ khí Đông Nam bộ đạt 10 triệu m3 - tối đa theo khả năng cấp khí của hệ thống, khí Tây Nam bộ đạt 3,6 triệu m3 và khí LNG đạt 3,25 triệu m3.

NGUỒN: NSMO
Ngoài ra, hệ thống cũng ghi nhận các nguồn điện khác được huy động gồm điện sinh khối: 4,7 triệu kWh (0,4%), điện gió: 20,2 triệu kWh (1,8%), điện mặt trời: 53,4 triệu kWh (4,8%). Điện mặt trời mái nhà (ước tính): 43,9 triệu kWh (4%) và các nguồn khác: 15,3 triệu kWh (1,4%).
Nắng nóng trở lại, TP.HCM về đêm vẫn oi bức: ‘Về nhà mở máy lạnh còn nóng’
Tuy tiêu thụ điện tăng mạnh, song theo NSMO, Hệ thống điện quốc gia được vận hành an toàn, ổn định, các nguồn điện được huy động tối ưu, đảm bảo cung ứng điện liên tục, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao trong bối cảnh nắng nóng diện rộng trên cả nước. Đặc biệt, điện áp trên hệ thống điện và mức mang tải các thiết bị trong giới hạn vận hành cho phép.
Theo dự báo, từ ngày 25 - 30.5 tới, xác suất cao sẽ xảy ra một đợt nắng nóng gay gắt ở khu vực Hà Nội, đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ với nền nhiệt trên 37⁰C.
Thực hiện Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, cũng như để đảm bảo vận hành an toàn của hệ thống điện và tối ưu chi phí cho người sử dụng điện, NSMO khuyến nghị người dân hãy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong giai đoạn cao điểm mùa khô năm nay, trước mắt trong các ngày nắng nóng sắp tới.
Bình luận (0)