Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hy Lạp

17/05/2022 06:21 GMT+7

Hai nhà lãnh đạo VN và Hy Lạp đã nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ VN - Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu.

Nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế

Sáng 16.5, lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đang thăm chính thức VN từ 15 - 19.5 diễn ra tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Tổng thống Katerina Sakellaropoulou

Đậu Tiến Đạt

Thảo luận về quan hệ song phương, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có bước phát triển tốt đẹp. Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, trao đổi thương mại song phương giữa VN và Hy Lạp năm 2021 vẫn đạt 447 triệu USD, tăng 33% so với năm 2020, cao gấp đôi mức tăng trưởng 15% của thương mại VN - EU. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của Hy Lạp trong việc viện trợ vắc xin cho VN phòng, chống dịch Covid-19.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí giao cho hai bộ Ngoại giao làm đầu mối rà soát, kết nối, thúc đẩy hợp tác hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Katerina Sakellaropoulou nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế có lợi cho cả hai bên, khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối đối tác, tập trung vào một số lĩnh vực mà VN có nhu cầu và Hy Lạp có thế mạnh như đóng tàu, sửa chữa tàu, cung ứng dịch vụ vận tải biển, năng lượng, nông nghiệp... Để tạo khuôn khổ cho hợp tác kinh tế hai nước trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán để hoàn tất khuôn khổ pháp lý Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác như hợp tác quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và cơ quan chức năng Hy Lạp đã tạo điều kiện sinh sống, làm việc và học tập cho cộng đồng người VN tại Hy Lạp, góp phần làm cầu nối giữa nhân dân hai nước.

Hợp tác ứng phó dịch bệnh, biến đổi khí hậu

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong ứng phó các thách thức phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu trong các khuôn khổ LHQ, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), hợp tác ASEAN - EU. Tổng thống Katerina Sakellaropoulou khẳng định Hy Lạp ủng hộ VN tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU, khai thác các tiềm năng to lớn của Hiệp định thương mại tự do VN - EU (EVFTA) đã đi vào hiệu lực, góp phần tăng trưởng thương mại mạnh mẽ giữa VN và Hy Lạp.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hy Lạp đã sớm phê chuẩn Hiệp định đầu tư VN - EU (EVIPA) và đề nghị Hy Lạp ủng hộ và thúc đẩy EU gỡ bỏ thẻ vàng đối với thủy sản VN (IUU).

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung, thông báo những kết quả chính trong cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ VN - Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở các khu vực trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Katerina Sakellaropoulou

Ngày 16.5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức VN.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou thăm chính thức VN

TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm, nhất là kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng thống Katerina Sakellaropoulou và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc mới trong sự phát triển quan hệ giữa hai nước, khẳng định VN coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Hy Lạp và vui mừng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường quan hệ chính trị, đẩy mạnh sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, phát triển hợp tác, đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 tại các vùng biển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.