NASA đang chuẩn bị cho 7 phút kinh hoàng trên sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Với việc phóng thành công sứ mệnh thám hiểm bề mặt Mars 2020 vào năm ngoái, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã khép lại một chương cũ và bắt đầu cho giai đoạn mới trong nỗ lực khám phá sao Hỏa.

Đồ họa mô phỏng quá trình đáp của tàu thám hiểm bề mặt /// NASA/JPL-Caltech
Đồ họa mô phỏng quá trình đáp của tàu thám hiểm bề mặt
NASA/JPL-Caltech

Sứ mệnh Mars 2020 chuẩn bị cho thời khắc quan trọng vào ngày 18.2, và NASA đang đếm ngược từng giây cho đến khi con tàu đáp thành công lên bề mặt sao Hỏa.

Một trong những khó khăn lớn nhất mà đến nay NASA vẫn chưa chắc chắn có thể vượt qua là giai đoạn đưa tàu thám hiểm Perseverance đáp xuống hành tinh đỏ.

Cái gọi là “7 phút kinh hoàng” mà các chuyên gia NASA lo lắng khi thảo luận với nhau chính là giai đoạn cửa sổ kéo dài 7 phút, kể từ thời khắc con tàu bắt đầu hạ thấp độ cao, và nếu như mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, cỗ máy tối tân nhất mà NASA từng chế tạo cho nỗ lực thám hiểm bề mặt hành tinh ngoài Trái đất là Perseverance sẽ chạm đất thành công.

Trong bài viết mới trên blog, NASA hé lộ một số thông tin về sứ mệnh thót tim, theo Space.com:

"Vào cuối tuần qua, tàu du hành chỉ còn cách sao Hỏa 41,2 triệu km, và đang tiếp cận với vận tốc 2,5 km/giây.

NASA phóng tàu thăm dò, tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa

Khi đến tầng trên cùng của khí quyển sao Hỏa, con tàu chuẩn bị cho thời khắc then chốt là hạ cánh xuống sao Hỏa. Trong lúc xuyên qua khí quyển, khoang chứa Perseverance phải chống chọi trước nhiệt độ có thể so sánh với sức nóng của bề mặt mặt trời (từ 1.600- 2.100oC), bung dù ở tốc độ siêu thanh, và lần đầu tiên một tàu thăm dò của NASA phải tự hạ cánh lên bề mặt hành tinh đỏ".

Do khoảng cách giữa Trái đất và sao Hỏa, việc điều khiển khoang chứa hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của NASA. Điều đó có nghĩa là tùy vào vận may mà con tàu có thể đáp lên bề mặt sao Hỏa hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm