NASA thu thập mẫu đá thứ 2, đẩy mạnh sứ mệnh nghiên cứu sao Hỏa

Khánh An
Khánh An
11/09/2021 13:00 GMT+7

Mỗi mẫu đá có thể là một mảnh ghép giúp các nhà khoa học có bức tranh hoàn chỉnh về những sự kiện từng xảy ra trên sao Hỏa.

Theo thông cáo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa ra vào ngày 11.9, xe tự hành Perseverance của cơ quan này đã thành công thu thập 2 mẫu đá đầu tiên trên sao Hỏa, hứa hẹn đem đến những hiểu biết mới về hành tinh này.
Sau khi thu thập mẫu đá đầu tiên vào ngày 6.9 và đặt tên là “Montdenier”, NASA đã thành công thu thập thêm mẫu thứ 2 vào ngày 8.9, đặt tên là “Montagnac”.
Việc phân tích các mẫu đá có thể giúp giới khoa học hiểu rõ hơn về một khu vực trên sao Hỏa, nơi có thể đã trải qua nhiều hoạt động núi lửa và thời kỳ có nước.
“Dường như những mẫu đá đầu tiên cho thấy môi trường có thể sinh sống ổn định. Việc nước tồn tại lâu tại đó là một chuyện trọng đại”, theo nhà khoa học Ken Farley tại Viện Công nghệ California tham gia dự án do Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA tại Nam California dẫn đầu.

[VIDEO] Trực thăng NASA có chuyến bay thứ 2 cao hơn, xa hơn trên Sao Hỏa

Sứ mệnh Perseverance thám hiểm sao Hỏa của NASA đã xác định được một cái hồ từng tồn tại ở miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa, dù chưa rõ trong thời gian bao lâu.
Mỗi mẫu đá có thể là một mảnh ghép giúp các nhà khoa học có bức tranh hoàn chỉnh về những sự kiện đã diễn ra tại khu vực núi lửa này , sự hình thành và biến mất của hồ nước Jezero và sự biến đổi khí hậu ở hành tinh này từ thời xa xưa.
“Những mẫu đá này có giá trị cao khi phân tích tại các phòng thí nghiệm tương lai ở trái đất. Một ngày nào đó, chúng ta có thể xác định những diễn biến và các mốc thời gian của điều kiện môi trường, trả lời câu hỏi lớn của khoa học về lịch sử và sự ổn định của nước trên sao Hỏa”, theo nhà khoa học Mitch Schulte của NASA.
Vào tháng 2, Perseverance đã đáp xuống miệng hố Jezero trên sao Hỏa, nơi được cho là từng ngập nước, để tìm kiếm các dấu hiệu của vi sinh vật cổ đại. Perseverance cũng đang cố gắng tìm hiểu tình hình địa chất và khí hậu trong quá khứ của sao Hỏa.
NASA có kế hoạch đưa tàu lên bề mặt sao Hỏa để mang những mẫu vật Perseverance thu thập được về Trái Đất trong một sứ mệnh chung với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu vào khoảng năm 2030.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.