NATO, Mỹ nhận định gì về tiến độ phản công của Ukraine?

NATO, Mỹ nhận định gì về tiến độ phản công của Ukraine?

La Vi
La Vi
22/06/2023 07:24 GMT+7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các lực lượng Nga đã thiết lập được các tuyến phòng ngự vững chắc trước khi Ukraine tiến hành phản công, vì vậy lực lượng Kyiv đang phải đương đầu với đội quân phòng thủ kiên cố.

Trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Đức tại thành phố Flensburg, ông Stoltenberg nói: “Lúc lượng Ukraine đang phải đối mặt với một địa hình khó khăn, họ phải đối mặt với sức kháng cự kiên cố của Nga".

Người đứng đầu NATO thừa nhận quân đội Nga đã có thể thiết lập các tuyến phòng thủ cố định, được chuẩn bị kỹ lưỡng với bãi mìn, hàng rào chống tăng răng rồng, hào chống tăng”. Ông cho biết rằng NATO sẽ gửi thêm các thiết bị rà phá bom mìn, bao gồm cả các phương tiện rà phá bom mìn bọc thép hạng nặng để giúp Ukraine đột phá qua các tuyến phòng thủ rộng lớn của Nga. Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg không nêu số lượng cũng như loại thiết bị chính xác sẽ được chuyển giao cho Ukraine.

Lãnh đạo NATO nói gì về cuộc phản công của Ukraine? - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ hôm 14.6

REUTERS

Bình luận của ông Stoltenberg được đưa ra khi Kyiv chưa đạt được những bước tiến đáng kể sau khi khởi động chiến dịch phản công vào đầu tháng 6. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar thừa nhận rằng rất khó để quân đội Ukraine tiến lên. Bà cũng nói rằng quân đội Nga cũng đã tiến hành tấn công ngược lại vào lực lượng Ukraine.

Cuộc phản công quy mô lớn của Kyiv bắt đầu vào ngày 4.6 nhưng đến nay chưa tạo ra bất kỳ thay đổi lớn nào cho tiền tuyến. Cả hai bên đều tuyên bố đối phương đã chịu nhiều tổn thất. Giới phân tích quân sự cho rằng Ukraine đang tung ra những đợt tấn công thăm dò để tìm điểm yếu trên tuyến phòng ngự của Nga.

Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh hôm 20.6 nói Lầu Năm Góc tin rằng Ukraine đã có đủ những gì cần thiết để thành công trên chiến trường. Trong một cuộc họp báo, bà Singh nói: "Chúng tôi đã tính đến tổn thất. Chúng tôi biết sẽ có mất mát trong chiến sự. Không may là đó là điều không thể tránh khỏi, nhưng cũng là điều mà chúng tôi chứng kiến người Ukraine đã vượt qua được ngay từ đầu".

Người đại diện Lầu Năm Góc nói Ukraine cần thêm thời gian, nhưng Mỹ tin rằng lực lượng Kyiv đã có đủ năng lực chiến đấu cần thiết để thành công trong chiến dịch phản công.

Bà Singh có phát ngôn như trên một ngày sau khi tờ The New York Times đưa tin rằng một số nghĩa trang ở miền tây Ukraine đang đào những ngôi mộ cũ để nhường chỗ cho những ngôi mộ mới trong bối cảnh "dường như có vô số đám tang".

Theo đài RT, trong tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Ukraine đã mất hơn 600 xe bọc thép, trong đó có 186 xe tăng, trong vòng chưa đầy hai tuần giao tranh và "sẽ không thể tiến hành một cuộc chiến tranh như thế trong thời gian dài" nếu Kyiv chỉ dựa vào nguồn cung vũ khí từ phương Tây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.