Nem nướng Ninh Hòa nhận Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực

07/01/2024 11:30 GMT+7

Ngày 6.1, tại TP.HCM, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã tổ chức Lễ trao chứng nhận xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam. Nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa) vinh dự nhận kỷ lục về ẩm thực châu Á.

Nem nướng Ninh Hòa nhận Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hưng - Trưởng phòng VH-TT TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) nhận chứng nhận Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực món ăn Nem nướng Ninh Hòa

Ảnh: H.T

10 kỷ lục được chia đều ở 2 hạng mục món ăn và quà tặng. Trong đó, 5 món ăn là đặc sản châu Á gồm: Nem nướng Ninh Hòa, Bánh mì Sài Gòn, cơm hến Thừa Thiên Huế, lẩu thả Phan Thiết và bún nước lèo Sóc Trăng. 5 đặc sản thiên nhiên và quà tặng được xác lập kỷ lục gồm: Cốm làng Vòng Hà Nội, khoai dẻo Quảng Bình, mè xửng Thừa Thiên Huế, dâu Đà Lạt và bánh tét Trà Cuôn của Trà Vinh. Đây là những món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam và dần trở thành một bản sắc văn hóa cộng đồng của người dân Việt Nam.

Nem nướng Ninh Hòa xuất phát từ vùng đất Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa, cách TP.Nha Trang khoảng 40 km về phía bắc. Đến TX.Ninh Hòa, du khách sẽ thỏa thích tận hưởng hương vị các món Nem truyền thống, trứ danh. Đây là món ăn ưa thích không chỉ với người dân địa phương mà đông đảo du khách khi đến Nha Trang - Khánh Hòa đều muốn 1 lần thưởng thức.

Nem nướng Ninh Hòa nhận Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực- Ảnh 2.

Tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao chứng nhận xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam

Ảnh: H.T

Bí quyết tạo nên hương vị hấp dẫn của món Nem nướng Ninh Hòa là thịt nướng và nước chấm. Để làm nên vị ngon đặc trưng của từng xiên nem nướng, đầu bếp phải chọn loại thịt đùi ngon với da heo, xay nhuyễn, nêm gia vị tỏi, tiêu, mắm, đường... Chờ cho thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay, sau đó xiên vào que tre để nướng trên bếp than hồng. Nước chấm với thành phần gồm gạo nếp, đậu nành, cà chua, thịt nạc xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt... Ngoài ra, trong nước chấm không thể thiếu tôm tươi lột vỏ bằm hoặc xay để tạo nên vị ngọt từ thịt.

Khi thưởng thức, thực khách đặt vào bánh tráng một chiếc nem nướng, các loại rau sống, bánh tráng chiên vàng cùng một ít bún cuốn lại rồi chấm cho đậm đà. Vị ngọt thơm, dai dai của miếng nem, vị giòn rụm của bánh tráng chiên, vị thanh của rau sống kết hợp với vị mặn ngọt ngọt của nước chấm tạo nên một hương vị tổng hòa ngon khó cưỡng.

Nem nướng Ninh Hòa nhận Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực- Ảnh 3.

Đặc sản Nem nướng Ninh Hòa là tổng hòa của nhiều hương vị, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi

Ảnh: H.T

Đến Khánh Hòa, du khách có thể thưởng thức món nem nướng ngay tại vùng đất thị xã Ninh Hòa hay tại Nha Trang có rất nhiều quán phục vụ món đặc sản này, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Nem nướng Đặng Văn Quyên, Nem Nướng Vũ Thành An, Nem nướng Nhã Trang, Nem nướng Bà Sáu...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.