Nên mở rộng cho du lịch nội địa

0 Thanh Niên Online

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, khí hậu nhiệt đới, nắng ấm, nhiều điểm du lịch ngoài trời biển, núi… thoáng đãng là lợi thế của Việt Nam để mở cửa du lịch trong lúc này.

Mở cho khách nội địa để tạo sinh khí

Tại Hội thảo “Mở cửa du lịch - phục hồi kinh tế” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 7.12, bác sĩ Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế để mở cửa du lịch ngay lúc này. Đó là tỷ lệ tiêm phủ vắc xin lớn, nhiều điểm du lịch ngoài trời như bãi biển, nắng ấm và thoáng, an toàn hơn nhiều các điểm du lịch bó trong không gian kín tại nhiều nước.

Nên mở rộng cho du lịch nội địa - ảnh 1

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP.HCM

đào ngọc thạch

Nhưng theo ông Dũng, không phải mở cửa là đón được khách quốc tế ngay. Thực tế, một lượng lớn khách du lịch đến Việt Nam từ các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì khá thận trọng đi du lịch lúc này. Đặc biệt Trung Quốc đang theo đuổi chính sách "Zero Covid" nên thu hút khách từ Trung Quốc còn khó khăn. Thế nên, tập trung nguồn lực để đón khách du lịch quốc tế lúc này sẽ phí nguồn lực. Từ đó, ông Dũng cho rằng nên kiên trì thu hút khách quốc tế nhưng tập trung ưu tiên cho du lịch nội địa. "Khách nội địa có thể chi tiêu không cao bằng khách quốc tế, nhưng lượng đi cao gấp 5 lần khách. Đóng góp lớn nhất của khách nội địa lúc này là tạo sinh khí tại các điểm đến, đóng góp vào kinh tế nước nhà. Điều này rất quan trọng”- ông Dũng phân tích.

Cũng theo ông Dũng, khi khách nội địa đi du lịch nhiều rồi sẽ tạo tâm lý yên tâm, yên ổn và bình tĩnh hơn cho người dân. Từ đó, có tâm lý tốt khi chấp nhận sống chung với đại dịch. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài về Việt Nam. “Người Việt ở nước ngoài về nhiều, các nguồn thu dịch vụ sẽ tăng. Nhưng muốn người từ nước ngoài về nhiều, trước mắt phải mở cửa du lịch nội địa”- ông Dũng nhấn mạnh.

Chủng Omicron không nặng, 9/10 là ổn

Bác sĩ Đỗ Văn Dũng khẳng định: Việt Nam cơ bản là an toàn vì độ phủ vắc xin cao, các địa phương còn thấp phải tăng phủ vắc xin. Khi kiểm soát được dịch, phải xây dựng quy định, quy chế phòng chống dịch tương đối ổn định. Hiện nay, tâm lý người dân sợ nhất là chính sách thay đổi quá nhanh trong phòng chống dịch. Chẳng hạn, có địa phương cách ly tập trung người ở xa về, có nơi không; máy bay ngồi cách 1 ghế... Phải phòng chống dịch dựa trên khoa học chứ không theo phán đoán. "Chưa có nghiên cứu nào nói ngồi cách nhau 1 ghế trên máy bay là an toàn cả. Chính sách cách ly F0, F1 của Việt Nam hơi chặt chẽ trong khi người được xác định là F1 phải tiếp xúc gần F0 trong vòng 15 phút mà không có phương tiện bảo vệ. Vào thang máy 1 - 2 phút, có khẩu trang đầy đủ gặp F0 mà xác định người đó là F1 thì chưa khoa học"- bác sĩ Dũng nói.

Nên mở rộng cho du lịch nội địa - ảnh 2

Tọa đàm "Mở cửa du lịch - phục hồi kinh tế” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 7.12

đào ngọc thạch

Ngoài ra, việc sử dụng app khai báo y tế QR đến nay chưa tạo thuận lợi vì phải tiếp xúc nhiều trong khi yêu cầu chống dịch giảm thiểu tiếp xúc. Du khách nước ngoài đến, nếu nhiễm bệnh, việc truy vết theo cách chúng ta đang làm hiện nay sẽ gây căng thẳng cho du khách, thông tin dễ bị phát ra ngoài. Người nước ngoài rất chú trọng tính bảo mật thông tin cá nhân, thế nên, mở cửa du lịch làm sao khách đến vừa được bảo vệ sức khỏe vừa bảo vệ thông tin riêng tư cá nhân.

Nêu những tồn tại trên, bác sĩ Dũng gợi ý Việt Nam nên tham khảo cách mở cửa du lịch an toàn của các nước. “Quan trọng là khách không mang vi rút đến, nhiều nước chú trọng trong việc khách vào nước họ có mang vi rút đến không, còn tiêm hay không cũng không quan trọng”. Mỹ yêu cầu xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi đến. Anh bắt xét nghiệm tại Anh, không phải tại nước ngoài. Đặc biệt, hầu hết các quốc gia không cách ly tập trung, trừ vài quốc gia theo đuổi chính sách Zero Covid”, ông nhấn mạnh và gợi ý, nếu chúng ta còn e dè, với người Việt ở nước ngoài, có thể yêu cầu cách ly tại nhà 5 ngày, đi chơi các điểm công cộng sau đó. Với người nước ngoài vào làm việc cũng vậy, có thể yêu cầu khách ở trong khách sạn, resort 5 ngày, sau đó đi đâu thì đi. Chính sách của chúng ta hiện nay là thời gian cách ly người từ nước ngoài vào quá dài.

Bác sĩ Dũng cũng cập nhật về biến thể Omicron mà theo ông là đang gây hoang mang vì có một số bằng chứng: lây lan nhanh, chống lại vi rút hoặc vắc xin, thay đổi cách điều trị hoặc xét nghiệm… Ông nói, Omicron lây lan nhanh nhưng việc chẩn đoán và xét nghiệm vẫn không thay đổi, có thể dùng test nhanh và PCR. Omicron sẽ thay thế chủng Delta, ít gây bệnh nặng. Thế giới thận trọng nhưng không nên hoảng sợ. Ngành du lịch Việt Nam có thể bị trễ bởi biến chủng này nhưng không nên bị bỏ lỡ nó...".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch mở 'hết nấc'

Du lịch mở 'hết nấc'

Từ 0 giờ ngày 15.5, VN tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, nên xem như “chốt khóa” cuối cùng đã được mở, kỳ vọng giúp du lịch tăng tốc bứt phá.