Nếu gặp những dấu hiệu này, hãy bổ sung canxi ngay

0 Thanh Niên Online

Canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu để xây dựng xương, nhưng điều gì xảy ra nếu bạn không có đủ canxi?

Những thực phẩm giàu canxi gồm có: sữa, xà lách, súp lơ xanh, cải thìa, cải ngọt, rau dền, đậu ve, cá chạch, cá hồi, cá mòi, cá cơm, hải sản... /// ShutterStock
Những thực phẩm giàu canxi gồm có: sữa, xà lách, súp lơ xanh, cải thìa, cải ngọt, rau dền, đậu ve, cá chạch, cá hồi, cá mòi, cá cơm, hải sản...
ShutterStock

Nếu những dấu hiệu này nghe có vẻ quen quen, thì đã đến lúc bạn cần đi bác sĩ để kiểm tra và tăng cường thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống của mình nhé, theo Reader’s Digest.

Thường xuyên bị chuột rút

Đang ngủ sâu thì bị chuột rút. Đó là cơn đau do chuột rút ở gân kheo hoặc bắp chân đánh thức bạn khỏi giấc ngủ sâu.

Chuột rút thực sự do thiếu canxi hơn là thiếu kali, vì vậy nên đổi một quả chuối để lấy ly sữa hoặc một trong những thực phẩm giàu canxi khác.

Chỉ một cú ngã đơn giản cũng làm gãy xương

Cơ thể chúng ta ngừng xây dựng xương ở tuổi hai mươi. Và ở tuổi ba mươi, lượng canxi hấp thụ vào cơ thể giúp giữ những chất dinh dưỡng đó trong xương.

Nếu một cú ngã đơn giản cũng làm gãy xương, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và bắt đầu một chương trình tập luyện giảm cân.

Đau răng

Canxi và phốt pho có vai trò giữ cho răng chắc khỏe. Sâu răng là một dấu chỉ rõ ràng về lượng canxi thấp, vì khi không hấp thụ đủ các thực phẩm giàu canxi, cơ thể bắt đầu rút canxi cần thiết từ xương và răng.

Trầm cảm do lượng canxi thấp

Canxi có liên quan đến trầm cảm, và nếu bạn cảm thấy cần một liều thuốc giảm căng thẳng, hãy xem xét kết hợp các loại thực phẩm cải thiện tâm trạng. Chế độ ăn với 3 khẩu phần sữa mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm trầm cảm, theo Reader’s Digest.

Ngứa da và móng giòn

Da và móng tay là những chỉ số phản ảnh tình trạng sức khỏe. Móng tay khô, gãy và giòn có thể chỉ ra mức canxi trong máu. Và bệnh vẩy nến và bệnh chàm đều có liên quan đến thiếu canxi.

Nếu bị những triệu chứng này, cần phải đi kiểm tra mức canxi để bổ sung.

Bị huyết áp cao

Canxi góp phần điều chỉnh huyết áp. Thực hiện theo chế độ ăn tăng cường canxi trong chế độ ăn uống để điều chỉnh huyết áp.

Ngoài ra, các thói quen sống sau cũng góp phần làm thiếu canxi:

Thiếu ánh nắng mặt trời

Để hấp thụ canxi, cơ thể phải có đủ vitamin D, hai thứ này tương hỗ cho nhau. Và để có đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, bạn cần dành một khoảng thời gian ở ngoài trời mỗi ngày, theo Reader’s Digest.

Nên kiểm tra mức vitamin D và tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, như cá béo.

Ăn quá nhiều thịt

Một chế độ ăn giàu protein có thể khiến thận bài tiết nhiều canxi hơn. Nếu bạn tuân theo chế độ ăn nhiều protein, bạn có nguy cơ bị thiếu canxi.

Bỏ uống sữa

Chế độ ăn uống hạn chế sữa có thể dẫn đến thiếu canxi. Nếu bạn bỏ sữa bò, hãy tăng cường các thực phẩm giàu canxi khác như cá cơm, súp lơ xanh và hạnh nhân.

Thực phẩm giàu canxi gồm có: xà lách, súp lơ xanh, cải thìa, cải ngọt, rau dền, đậu ve, cá chạch, cá hồi, cá mòi, cá cơm, hải sản, mè đen, hạt chia, hạnh nhân, bột yến mạch, đậu hũ, sữa, phô mai, nước cam, chanh, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm