Bác sĩ, bệnh nhân cùng sốc: 7 viên sỏi nặng gần nửa kg nằm trong bàng quang

0 Thanh Niên Online
Ngày 11.7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã mổ thành công, lấy từ bàng quang của bệnh nhân T.V.M (45 tuổi, ngụ thôn 6, xã Đa kia, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) 7 viên sỏi lớn với tổng trọng lượng gần nửa kg.
Những viên sỏi bàng quang có hình “kim tự tháp” (góc phải ảnh)
 /// Hoàng Giáp Những viên sỏi bàng quang có hình “kim tự tháp” (góc phải ảnh) - Hoàng Giáp
Những viên sỏi bàng quang có hình “kim tự tháp” (góc phải ảnh)
Hoàng Giáp
Trước đó, ông M. nằm điều trị tại Bệnh viện TX.Phước Long một thời gian, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Qua chụp X-quang, siêu âm, chụp CT, các bác sĩ phát hiện số sỏi bàng quang lớn trong người của bệnh nhân và đã tiến hành phẫu thuật.
Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, ca mổ hoàn thành, 7 viên sỏi trong bàng quang của bệnh nhân đã được lấy ra trước sự ngỡ ngàng của mọi người.
Theo bệnh nhân, do bị tai nạn lao động nên ông nằm liệt giường 15 năm qua. “Khi thấy mấy viên sỏi tôi cũng hết hồn luôn. Bị bệnh bao lâu nay đau quằn quại trong người nay lấy ra thấy nhẹ nhõm trong người”, ông M. nói.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Trịnh, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước (người trực tiếp mổ), cho biết: “Nguyên nhân hình thành sỏi là do sự lưu thông của dòng nước tiểu của bệnh nhân không được tốt do bệnh nhân nằm tại chỗ quá lâu. Điều đáng ghi nhận, dù nằm tại chỗ nhưng bệnh nhân Mai vẫn cố gắng gượng xoay người được, chính điều này đã tạo nên hình thù khá đặc biệt của những viên sỏi trong bàng quang”.
“Thực sự, bệnh nhân mang trong người 7 viên sỏi như thế này thì rất đau đớn. Cái bọng đái của chúng ta thì nhỏ mà còn phải chứa chừng này đá nữa thì quả là khó khăn rồi. Về viên sỏi có kích thước như thế này, tôi có gặp nhiều. Nhưng mà một người mà lại có nhiều viên sỏi to cùng một lúc như thế này thì thực sự là bây giờ tôi mới gặp”, bác sĩ Trịnh chia sẻ thêm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.