Bác sĩ và bệnh nhân cùng sốc: Lấy ra cục ráy dài 2,5 cm!

3 Thanh Niên Online
Một bác sĩ ở Anh đã lấy từ tai bệnh nhân một mẫu ráy tai lớn dị thường. Chiều dài của nó lên đến 2,5 cm, tương đương độ dài trung bình của ống tai người.
Ráy tai dài 2,5 cm của bệnh nhân ở Anh /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Ráy tai dài 2,5 cm của bệnh nhân ở Anh - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Ráy tai dài 2,5 cm của bệnh nhân ở Anh
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Người lấy mẫu ráy tai dị thường này là bác sĩ chuyên khoa tai Neel Raithatha ở hạt Leicestershire, Anh.
Cả bác sĩ Raithatha và bệnh nhân đều hết sức kinh ngạc trước kích thước của mẫu ráy tai, Daily Mailđưa tin ngày 19.6.
Vào tháng 2.2019, một bệnh nhân đã đến phòng khám của bác sĩ Raithatha để kiểm tra tai. Người này rất lo lắng vì cơn đau nhức ở tai.
Ông Raithatha đã dùng phương pháp nội soi để kiểm tra bên trong tai bệnh nhân có gì. Khi phát hiện tai đầy ráy, bác sĩ người Anh đã dùng dụng cụ nhẹ nhàng cạy phần ngoài của mẫu ráy tai.
Sau đó, ông gắp toàn bộ ráy tai ra ngoài. Cả bác sĩ Raithatha và bệnh nhân của ông đều thốt lên kinh ngạc khi nhìn thấy kích thước của nó. Ráy tai dính liền thành khối, dài khoảng 2,5 cm, bằng chiều dài của cả ống tai.
“Cả bệnh nhân và tôi đều hoàn toàn bị sốc”, bác sĩ Raithatha kể lại. Dù xuất hiện cảm giác đau nhức tai nhưng màng nhĩ của bệnh nhân hoàn toàn bình thường và không bị ảnh hưởng gì.
Vào năm 2018, bác sĩ Raithatha cũng từng xử lý trường hợp một người phụ nữ gần như không thể nghe được gì vì ráy tích tụ quá dày bên trong.
Trước đó vào tháng 11.2017, các nhà chức trách Anh khuyến cáo mọi người cần cẩn thận khi sử dụng tăm bông để lấy ráy tai.
Thói quen này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, rủi ro mắc kẹt tăm bông và đẩy ráy sâu hơn vào trong.
Các hướng dẫn cũng cho biết tai người có cơ chế tự làm sạch và ráy tai sẽ tự rơi ra ngoài, theo Daily Mail.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mai Thi Thanh Dieu

Mai Thi Thanh Dieu

vậy có nên ráy tai không?
Võ Thưởng

Võ Thưởng

Không nên nếu không có ráy !
Mai Thi Thanh Dieu

Mai Thi Thanh Dieu

Bạn đọc bài "Không bao giờ được lấy ráy tai!" cũng đăng trên Thanh Niên chưa?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.