Bác sĩ cũng sốc: Lấy từ người cậu bé một nùi giun ký sinh

Ngọc Quý
Ngọc Quý
09/06/2019 11:08 GMT+7

Hàng chục con giun ký sinh đã được các bác sĩ lấy khỏi đường ruột của một cậu bé 4 tuổi ở Cameroon. Lúc mới lấy ra, chúng vẫn còn ngọ nguậy trong thau. Số lượng giun nhiều đến mức gây tắc ruột cậu bé.

Cậu bé sống tại một khu vực nông thôn ở vùng Menchum của Cameroon, một quốc gia thuộc tây châu Phi. Cậu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng, nôn mửa, đầy hơi và táo bón nặng kéo dài suốt 6 tháng, theo Daily Mail.
Các bác sĩ được gia đình thông báo là cậu bé chưa bao giờ tẩy giun trước đó. Gia đình em quá nghèo, trong khi bệnh viện gần nhất cũng cách nhà đến 76 km.
“Bệnh nhân của chúng tôi chỉ mới 4 tuổi và chưa bao giờ tẩy giun từ khi chào đời đến giờ. Tình trạng này dẫn đến nguy cơ cao là giun phát triển nhiều và gây tắc ruột”, bác sĩ Valirie Ndip Agbor, người trực tiếp điều trị cho cậu bé, tiết lộ.
Nếu không được điều trị đúng cách thì giun ký sinh có thể gây suy dinh dưỡng cũng như các vấn đề về phát triển thể chất, trí nhớ và suy giảm khả năng suy nghĩ, ông nói thêm.
Các bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị nhiễm giun đũa ở ruột non. Đây là một trong những loại giun ký sinh phổ biến nhất thế giới.
Các số liệu thống kê cho thấy có khoảng 800 triệu người, chủ yếu từ 2 đến 10 tuổi, đang mắc giun đũa trên khắp thế giới. Trẻ em tại các quốc gia kém phát triển là nhóm có nguy cơ nhiễm giun cao nhất. Giun đũa thường lây lan khi tiếp xúc với phân của người nhiễm giun, theo Daily Mail.
Các bác đã thực hiện ca phẫu thuật để lấy hàng chục con giun ký sinh ra khỏi ruột em. Giun đũa phát triển nhiều đến mức gần như gây nghẽn ruột cậu bé. Những hình ảnh chụp lại trong phòng mổ cho thấy lũ giun nằm ngọ nguậy trong một thau bằng kim loại.
Cậu bé xuất viện sau 7 ngày điều trị. Cả gia đình em được kê các loại thuốc chống ký sinh trùng để tránh lây nhiễm giun trở lại, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.