Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, bạn có thể đang bị tiểu đường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
18/11/2021 00:08 GMT+7

Những bất thường ở móng tay có thể là dấu hiệu cảnh bảo một số bệnh như tim mạch, xơ gan hay tuyến giáp. Một nghiên cứu mới đây phát hiện bất thường ở móng tay cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tiểu đường.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện, được đăng trên chuyên san Practical Diabetes. Kết quả đã phát hiện mối liên kết bất ngờ giữa móng tay và bệnh tiểu đường, theo Woman's World.

Móng tay yếu, dễ gãy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Móng tay được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin và một số mô sống được gọi là liềm móng. Liềm móng có tên như vậy vì nó là phần lưỡi liềm màu trắng trên móng. Tất cả kết hợp với nhau và cấu thành một móng tay chắc khỏe.

Liềm móng cần được cung cấp đầy đủ ô xy và chất dinh dưỡng từ mạch máu để giúp móng phát triển và khỏe mạnh. Nếu không, liềm móng sẽ yếu, từ đó khiến móng trở nên giòn và mỏng.

Ở người bị tiểu đường, đường huyết cao trong thời gian dài sẽ làm tổn thương mạch máu. Tình trạng này gây rối loạn chức năng liềm móng. Qua thời gian, móng tay sẽ bị suy yếu. Khi đó, bụi bẩn và môi trường ẩm ướt sẽ dễ gây nhiễm trùng móng. Hệ quả sẽ khiến móng yếu, dễ bị cong và gãy.

Một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường ở móng tay là nổi mẩn đỏ quanh móng. Đây là biểu hiện của chứng giãn mao mạch quanh móng. Nguyên nhân là do các mao mạch quanh móng bị tổn thương, tiến sĩ Rowan Hillson, chuyên gia tại Phòng Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội Anh (DHSC) và là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Những người tiểu đường nặng thì tình trạng giãn nở mao mạch quanh móng sẽ nghiêm trọng hơn người mới mắc bệnh. Do đó, móng giòn, yếu và xuất hiện mẩn đỏ quanh móng tay, móng chân là dấu hiệu cảnh báo tiểu đường.

Ở móng chân, tình trạng viêm móng do ảnh hưởng của tiểu đường có thể dẫn đến nấm móng chân. Hệ quả sẽ khiến móng chuyển sang màu trắng bệt, vàng hoặc hơi xanh. Nấm móng cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo quan trọng nhất cùng với tình trạng lở loét ở chân hay vết thương không lành ở người bị tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu lưu ý những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì cần chú ý đến móng tay, móng chân. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cần gặp bác sĩ để kiểm tra đường huyết, theo Woman's World.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.