Chuyên gia: 5 thói quen ăn uống này khiến bạn mắc bệnh tiểu đường

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
09/11/2021 00:08 GMT+7

Các chuyên gia muốn bạn biết rằng một số thói quen này có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường

1. Bỏ qua chất xơ

Bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hằng ngày là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Theo chuyên gia Lauren Harris-Pincus, người sáng lập Nutrition Starring YOU và là tác giả cuốn The Everything Easy Pre-Diabetes Cookbook, hầu hết người Mỹ không đạt được mục tiêu chất xơ được khuyến nghị bởi các hướng dẫn chế độ ăn uống.

Những thực phẩm giàu chất xơ

shutterstock

Chuyên gia Harris-Pincus cho biết: “Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ cho bạn no. Vì vậy bạn sẽ cần ít calo hơn, điều này có thể ngăn ngừa tăng cân không cần thiết và giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh như tiểu đường”, theo Eat This, Not That!

2. Thiếu trái cây và rau

Cũng giống như với chất xơ, chuyên gia Harris-Pincus lo lắng rằng người Mỹ không ăn đủ trái cây và rau.

Chuyên gia Harris-Pincus cho biết: “Trái cây và rau chứa chất xơ, cũng như các chất hóa học thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng có thể giúp kháng insulin - đây là nguyên nhân chính làm tăng lượng đường trong máu.

"Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc biệt ăn dâu tây và quả việt quất dại có thể có tác động tích cực đến việc kháng insulin", chuyên gia Harris-Pincus nói thêm.

3. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn

Shutterstock

Mặc dù chúng rất ngon, nhưng thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, bánh nướng đóng gói, bánh kẹo và đồ ăn nhanh có thể nhanh chóng dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh tiểu đường.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 từ JAMA Internal Medicine đã phát hiện ra rằng chỉ cần tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 15%.

Chuyên gia Harris-Pincus nói: “Những thực phẩm này chứa nhiều đường, chất béo bão hòa, natri và calo không cần thiết. Hãy cố gắng chủ yếu ăn nhiều trái cây và rau hơn, các loại hạt, đậu, hạt, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo để cung cấp phần lớn calo và chất dinh dưỡng cho bạn".

4. Quá nhiều carbohydrate đơn giản

"Các loại carbohydrate đơn giản, như bánh mì trắng, mì ống, ngũ cốc ăn sáng… có liên quan đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu có thể dẫn đến bệnh tiểu đường", Renee Kindler, một bác sĩ ở Mỹ, cho biết.

Theo bác sĩ Kindler, các loại carbs đơn giản có thể đưa một lượng đường khổng lồ vào máu của bạn ngay lập tức và do đó, cơ thể bạn phải cố gắng tìm ra cách phản ứng.

"Cơ thể của bạn phản ứng với điều này bằng cách đẩy thêm insulin, vì vậy nếu điều này xảy ra thường xuyên, tuyến tụy của bạn sẽ mệt mỏi và không thể sản xuất đủ insulin để chống lại tất cả lượng đường đã tiêu thụ hoặc các tế bào của bạn trở nên kém phản ứng với insulin (kháng insulin)", bác sĩ Kindler nói.

Điều này, theo thời gian, không may, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bác sĩ Kindler gợi ý rằng "ngoài việc tránh thực phẩm có nhiều đường, việc kết hợp đường tự nhiên với thực phẩm giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và protein có thể giúp giảm thiểu sự tăng đột biến của lượng đường trong máu", theo Eat This, Not That!

5. Uống nhiều rượu

Một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cảnh báo rằng uống quá nhiều rượu theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

"Uống nhiều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường chủ yếu vì nó gây viêm tuyến tụy và các cơ quan khác", chuyên gia Trista Best ở Balance One Supplements (Mỹ), cho biết.

"Khi tuyến tụy bị viêm mạn tính, nó không thể sản xuất insulin với tốc độ thích hợp và bệnh tiểu đường có thể phát triển", chuyên gia Best cho biết thêm.

Tốt nhất cũng lưu ý rằng những người tiền tiểu đường cũng phải giảm lượng rượu của họ.

Chuyên gia Best nói: “Rượu ảnh hưởng đến hiệu quả của nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường bằng đường uống, được biết là làm giảm lượng đường huyết trong tối đa 24 giờ sau khi uống và có thể gây ra tình trạng ăn quá nhiều, ảnh hưởng đến cả cân nặng và lượng đường”, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.