Nga bắn 13 tên lửa vào tỉnh miền trung, Ukraine tiếp tục phản công ở Kherson

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Anh hôm 23.7 nhận định giao tranh ác liệt tiếp diễn khi lực lượng Ukraine tiếp tục phản công lại lực lượng Nga ở tỉnh Kherson.

Bộ Quốc phòng Anh hôm nay đánh giá các cuộc giao tranh ác liệt đã diễn ra trong 48 giờ qua khi các lực lượng Ukraine tiếp tục phản công lực lượng Nga ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Anh còn cho rằng lực lượng Nga đang sử dụng hỏa lực pháo binh dọc theo sông Ingulets, một nhánh của sông Dnipro ở khu vực.

Theo nhận định của Bộ Quốc phòng Anh trong một bản cập nhật chiến sự Nga-Ukraine, “Các tuyến tiếp tế của lực lượng Nga ở phía tây con sông đang ngày càng gặp rủi ro”.

Cũng theo bộ này, các cuộc phản công mới của Ukraine đã gây ra thiệt hại thêm cho cầu Antonivsky quan trọng, dù Nga đã tiến hành sửa chữa tạm thời.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với thông tin mới từ phía Ukraine và đánh giá mới của Bộ Quốc phòng Anh.

Theo trang The Kyiv Independent, Tỉnh trưởng Andriy Raikovych của tỉnh Kirovohrad thuộc miền trung Ukraine vừa cho hay vào sáng nay 23.7 (giờ địa phương), lực lượng Nga đã phóng 8 tên lửa hành trình Kalibr và 5 tên lửa diệt hạm Kh-22 vào khu vực.

Ông Raikovych khẳng định tên lửa Nga đã bắn trúng các cơ sở địa phương của Ukrzaliznytsia, công ty đường sắt nhà nước của Ukraine. Ông Raikovych còn nói rằng có thương vong nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào, trong lúc chiến dịch cứu hộ đang được tiến hành.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 22.7 thông báo Mỹ sẽ gửi thêm gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 270 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 4 hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), sau khi Washington đã gửi 12 hệ thống này cho Kyiv, theo AP.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chi khoảng 8 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Hồi tháng 5, quốc hội Mỹ cũng thông qua gói ngân sách bổ sung 40 tỷ USD, nhiều hơn những gì mà ông Biden yêu cầu và cao hơn ngân sách quốc phòng hàng năm của hầu hết đồng minh châu Âu, để hỗ trợ Ukraine và đối phó với những hậu quả toàn cầu của cuộc xung đột.

Nhưng khi chiến sự Ukraine sắp bước sang tháng thứ 6 mà chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, ngay cả những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Biden cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ nước Mỹ trở nên mệt mỏi với gánh nặng xung đột.

Yếu tố đáng cân nhắc nhất có lẽ là những thành quả Ukraine đạt được trên chiến trường. Theo giới phân tích, nếu chính quyền ông Biden chứng minh được họ đang giúp quân đội Ukraine giành được lợi thế chiến trường thay vì bị sa lầy vào một cuộc chiến kéo dài, họ có thể dễ dàng nhận được ủng hộ hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm