Nga tuyên bố 2 tuần diệt 4 xe phóng HIMARS ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Quân đội Nga hôm 22.7 tuyên bố, dù không cung cấp chứng cứ, rằng đã phá hủy 4 xe phóng và một xe nạp đạn HIMARS của Ukraine tại tỉnh Donetsk trong hai tuần vừa qua.

Trong báo cáo cập nhật, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định "Nga đã phá hủy 4 xe phóng HIMARS và một xe vận tải kiêm nạp đạn từ ngày 5-20.7, gồm hai xe gần làng Malotaranovka, một xe phóng và xe nạp đạn gần Krasnoarmeysk, cùng một xe phóng ở rìa đông thành phố Konstantinovka, tất cả đều thuộc lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk".

Tướng Konashenkov cũng thông báo quân đội Nga đã tấn công một ngôi trường được quân đội Ukraine sử dụng làm điểm tập kết, làm 300 tay súng thiệt mạng và 40 khí tài bị phá hủy. Ukraine không có bình luận về thông tin này.

Phát biểu được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói Nga chưa phá hủy được hệ thống HIMARS nào ở Ukraine.

Tướng Milley nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Washington hôm 20.7 rằng: "Đến nay, chưa có hệ thống HIMARS nào bị lực lượng Nga phá hủy và tôi cầu mong điều này sẽ được duy trì”. Ông cũng ca ngợi quân đội Ukraine đang phát huy hiệu quả của loại vũ khí này.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270.

Hệ thống HIMARS chuyển giao cho Ukraine được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã thực hiện thành công nhiều cuộc tập kích nhằm vào 30 cơ sở hậu cần và kho đạn dược Nga, tận dụng triệt để uy lực của HIMARS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 20.7 thông báo nước này sẽ cấp thêm cho Ukraine 4 hệ thống HIMARS, nâng tổng số bệ phóng HIMARS mà Washington cung cấp cho Kiev lên 16.

Loại vũ khí mới này có vẻ đã khiến Nga e ngại và tìm biện pháp đối phó. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong tuần qua đã ra chỉ thị ưu tiên phá hủy các tên lửa và pháo tầm xa của Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 20.7 thông báo Moscow sẽ mở rộng mục tiêu ở Ukraine, không còn chỉ tập trung ở khu vực phía đông. Ông Lavrov cho biết việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có HIMARS, đã khiến Nga phải xem xét lại kế hoạch.

Nghị sĩ Nga Andrei Kartapolov, đứng đầu Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) của Nga ngày 21.7 nói rằng hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp cho Ukraine là vũ khí nghiêm trọng, nhưng quân đội Nga có thể chống lại, theo hãng tin TASS. Ông cho rằng “không nên sợ” HIMARS và “đó không phải là thuốc chữa bách bệnh”.

“Hệ thống [HIMARS] là nghiêm trọng, nhưng có một biện pháp đối phó, các cơ sở phòng không của chúng ta. Hôm qua (20.7), họ đã bắn hạ tất cả 12 tên lửa bay qua cầu Antonovsky [ở tỉnh Kherson thuộc miền đông Ukraine]", ông Kartapolov nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm