Ukraine đe dọa bắn vào Crimea bằng pháo phản lực tầm xa của Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Ngày 16.7, p hát ngôn viên Vadim Skibitskiy của Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay Kyiv xem bán đảo Crimea là một trung tâm quân sự chính và là mục tiêu hợp pháp cho vũ khí tầm xa do Mỹ chế tạo.

Theo đài RT, ông Skibitskiy phát biểu trực tiếp trên Kênh truyền hình 1 + 1 như vậy khi được hỏi liệu Kyiv có thể sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS М142 và MLRS M270 do Mỹ chế tạo để tấn công Crimea hay không. Nga đã sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Ông Skibitskiy khẳng định: “Ngày nay, bán đảo Crimea đã trở thành một trung tâm vận chuyển tất cả thiết bị và vũ khí đến từ Liên bang Nga về phía nam của nước chúng tôi. Trước hết, một cụm khí tài, đạn dược và vật liệu quân sự được tập trung ở Crimea rồi sau đó được gửi đến để cung cấp cho lực lượng Nga đóng trú”.

Phát ngôn viên này còn nói rằng Kyiv đang tìm cách tấn công các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga, đóng trú tại Crimea. Theo ông, những tàu chiến này đang được sử dụng để phóng tên lửa hành trình nên “nằm trong số các mục tiêu phải bị tấn công để đảm bảo an toàn cho các công dân, cơ sở của chúng tôi và Ukraine nói chung”.

Ukraine nhận được hệ thống tên lửa phóng loạt M270 đầu tiên

Ông Skibitskiy công khai ý định tấn công như trên một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov tuyên bố Kyiv đã nhận được các hệ thống MLRS M270 đầu tiên.

Ông Reznikov không nói rõ MLRS M270 đã được triển khai trên chiến trường hay chưa, cũng như đến từ nước nào. Trước đó, Anh đã cam kết cung cấp ít nhất 3 hệ thống MLRS M270 cho Ukraine.

MLRS M270 được đặt trên xe bánh xích ít cơ động hơn HIMARS M142 của Mỹ. Tuy là thế hệ trước so với HIMARS nhưng hệ thống này có thể mang theo 12 quả rốc két với tầm bắn 70-80 km, trong khi HIMARS chỉ mang theo 6 rốc két.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố trên của ông Skibitskiy. Theo hãng tin TASS hôm 14.7, bà Yulia Zhdanova, cố vấn của phái đoàn Nga trong các cuộc hội đàm tại Áo về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, tuyên bố binh sĩ Nga sẽ tiếp tục phá hủy thiết bị quân sự do nước ngoài cung cấp cho Ukraine,.

Bà Zhdanova nói rằng lực lượng Nga đã phá hủy hơn 1.000 viên đạn dành cho lựu pháo M777 do Mỹ chế tạo và 3 nhà chứa lựu pháo này ở Ukraine. Bà còn khẳng định vài hệ thống tên lửa Harpoon được cung cấp từ Anh cũng đã bị phá hủy và tên lửa chính xác cao của Nga đã vô hiệu hóa hai đơn vị HIMARS do Mỹ cung cấp cho Kyiv.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 143, Ukraine khoe đã nhận vũ khí mới họa lực gấp đôi HIMARS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm