Ukraine có khả năng dùng hỏa tiễn Mỹ bắn phá Crimea

0 Thanh Niên Online

Năm 2014, bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, Ukraine không công nhận việc này và vẫn coi bán đảo này là một phần lãnh thổ của mình.

Để nhận được các hệ thống rốc két phóng loạt tân tiến của Mỹ, Ukraine đã cam kết rằng sẽ không sử dụng để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, vì Ukraine không công nhận Crimea là lãnh thổ Nga nên vẫn có khả năng Kyiv sẽ sử dụng các hệ thống rốc két để tấn công vùng này.

Mới đây, Cố vấn tổng thống Ukraine Alexey Areshtovich cho rằng vẫn có khả năng nước này sẽ sử dụng các hệ thống rốc két tầm xa Mỹ cung cấp để tấn công mục tiêu tại bán đảo Crimea.

Ukraine có khả năng dùng hỏa tiễn Mỹ bắn phá Crimea - ảnh 1

Hệ thống rốc két cơ động cao (HIMARS) M142 tại Triển lãm hàng không Dubai 2021

afp

Khi được hỏi liệu có dùng rốc két Mỹ để tấn công Crimea, ông Areshtovich hôm 2.6 nói khả năng này vẫn có thể xảy ra nếu cần thiết, theo đài RT.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Ukraine đã đảm bảo với Mỹ về việc sẽ không sử dụng rốc két Mỹ để tấn công mục tiêu tại Nga.

Bất chấp những cam kết của Ukraine và Mỹ, Điện Kremlin tuyên bố không tin là Ukraine sẽ không sử dụng rốc két để bắn vào lãnh thổ Nga, đồng thời cáo buộc Mỹ đang cố tình châm dầu vào lửa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.