Pháo phản lực phóng loạt Mỹ định gửi cho Ukraine có gì vượt trội?

29/05/2022 05:30 GMT+7

CNN ngày 26.5 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị cung cấp các pháo phản lực phóng loạt (MLRS) cho Ukraine . Quyết định này có thể được công bố vào tuần sau.

Trước sức tiến công mạnh của Nga tại miền đông trong thời gian gần đây, giới chức Ukraine đã liên tục kêu gọi Mỹ và đồng minh cung cấp những hệ thống tầm xa được cho là vũ khí thay đổi cuộc chơi này.

Pháo phản lực phóng loạt là các giàn phóng rốc két đặt trên xe tải, có tính cơ động cao hơn các loại lựu pháo mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine. Các hệ thống pháo này áp dụng chiến thuật bắn và chạy, nghĩa là di chuyển ngay lập tức ra khỏi vị trí vừa bắn để tránh bị quân địch phản pháo.

Theo tạp chí Newsweek, Mỹ có 2 loại pháo phản lực phóng loạt gồm M270 và Hệ thống rốc két cơ động cao (HIMARS) M142. Các loại vũ khí này có khả năng phóng loạt và tầm bắn vượt trội so với lựu pháo M777.

Lựu pháo M777 của Thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị giao cho các lực lượng Ukraine, tại Căn cứ Dự bị Không quân March (California, Mỹ), ngày 22.4.2022

reuters

Theo lục quân Mỹ, các hệ thống pháo phản lực phóng loạt và HIMARS với những loại đạn đa dạng về tầm bắn, giúp tấn công các mục tiêu giá trị cao trong những môi trường mở, đô thị hoặc phức tạp. Ngay cả khi được trang bị rốc két không dẫn đường, hai hệ thống trên được đánh giá là có độ chính xác cao hơn so với các loại rốc két mà Ukraine đang sở hữu.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đã trăn trở trong nhiều tuần qua về việc có nên cung cấp các hệ thống pháo phản lực phóng loạt cho Ukraine hay không giữa những lo ngại có thể ảnh hưởng đến tính sẵn sàng của quân đội Mỹ và nguy cơ bị Nga coi là bước leo thang, dẫn đến bị trả đũa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.