Những người lính đi về hướng pháo nổ trên tiền tuyến Donbass

0 Thanh Niên Online

Những người lính ở tiền tuyến ở vùng Donbass của Ukraine cho biết họ đã sẵn sàng "đẩy lùi kẻ thù".

Ngồi trên những xe tăng và xe bọc thép chất đầy đạn dược, những người lính Ukraine đang tiến đến nơi còn ầm vang tiếng pháo trên vùng Donbass ở miền đông. Khả năng xe bị một phát đạn bắn thẳng là điều rất đáng sợ, nhưng những người lính này nói họ sẵn sàng chiến đấu.

"Đúng là hơi đáng sợ khi di chuyển đến tiền tuyến mà đối phương thì cách không xa. Và cũng đáng sợ khi ngồi trên chiếc xe chở tổng cộng 1,5 tấn thuốc nổ. Lỡ có một phát đạn bắn thẳng nào trúng vào xe thì... Nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng vì Ukraine", một người lính Ukraine cho hay.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã gây ra cuộc xung đột lớn nhất châu Âu kể từ năm 1945. Hàng triệu người đã phải sơ tán, hàng nghìn người thiệt mạng trong khi các thành phố tan hoang. Nỗi lo sợ gia tăng về khả năng cuộc xung đột sẽ lan đến phương Tây.

Cụ bà Valentyna Shkurenko (80 tuổi) nói rằng hầu như tất cả hàng xóm đều đã rời khỏi khu bà đang sống.

"Tôi nhớ tất cả mọi thứ. Ngày xưa, người Đức đã đuổi chúng tôi ra khỏi nhà giữa trời mùa đông và chúng tôi phải đi bộ chân trần trên tuyết. Họ đốt nhà cửa của chúng tôi. Ông và bà tôi đã cố gắng dập lửa khi chúng tôi nấp sau những ngọn đồi. Và rồi tất cả những điều đó lại xảy đến với tôi thêm lần nữa", bà nói.

Sau khi kiểm soát hết tỉnh Luhansk vào đầu tháng 7, các lực lượng Nga đang nỗ lực kiểm soát tỉnh còn lại ở vùng Donbass là Donetsk. Hiện Ukraine còn kiểm soát khoảng 40% diện tích của tỉnh Donetsk.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 143, Ukraine khoe đã nhận vũ khí mới họa lực gấp đôi HIMARS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm