Đức công bố thời điểm sẽ cắt đứt phụ thuộc vào năng lượng Nga

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đức Joerg Kukies hôm 13.7 thông báo nước này sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào một số loại năng lượng Nga trong năm nay. Cụ thể, Đức sẽ ngừng mua than từ Nga vào ngày 1.8 và dầu vào ngày 31.12.

Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Sydney giữa bối cảnh có nhiều lo ngại về tình trạng thiếu hụt khí đốt hiện nay, ông Kukies cáo buộc Moscow "trắng trợn coi thường" các nghĩa vụ hợp đồng khi sử dụng khí đốt "làm vũ khí".

Tuyên bố này được đưa ra khi công ty khí đốt Gazprom của Nga giảm 60% dòng khí đốt đến Đức qua đường ống Nord Stream 1 hồi tháng 6.2022 với lý do là các vấn đề liên quan đến lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, ông Kukies nói Đức "đã tự đặt mình vào mối nguy lớn vì chỉ có một nguồn cung cấp năng lượng". Vị thứ trưởng này giải thích để đa dạng nguồn năng lượng, Đức sẽ tăng cường thúc đẩy nguồn năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, thay vì trực tiếp chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, Đức sẽ phải chuyển "nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga sang nhiên liệu hóa thạch không từ Nga rồi mới thành năng lượng tái tạo". Theo ông Kukies, dù quá trình trên tạo thêm sự phức tạp, Đức sẽ sớm đạt được mục tiêu đầu tiên.

Châu Âu có lựa chọn gì nếu Nga cắt dòng khí đốt Nord Stream 1?

Ông nói: "Chúng tôi sẽ ngừng sử dụng than của Nga trong vài tuần nữa. Từ ngày 1.8 là cấm vận hoàn toàn, hoàn toàn không nhập than từ Nga. Nguồn cung này từng chiếm 40% than của Đức". Dầu Nga cũng chiếm 40% lượng dầu Đức nhập khẩu. Ông Kukies nói con số này "sẽ bằng 0" sau ngày 31.12.

Ngoài ra, Đức sẽ đẩy nhanh quá trình ngừng lệ thuộc nguồn khí đốt Nga bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) một cách nhanh chóng. Theo ông Kukies, "lô hàng LNG đầu tiên hy vọng sẽ cập cảng Hamburg vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023".

Tuy nhiên, một số tờ báo Đức nhận định kế hoạch LNG của chính phủ khó thành hiện thực vì quốc gia này không có đủ tàu chở dầu và có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt trầm trọng trong mùa đông sắp tới.

Hồi giữa tháng 6, dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã bị chặn vì sự cố một tuabin không được Canada trả lại sau khi bảo trì vì vướng lệnh cấm vận Nga.

Nga đã liên tục bác bỏ các cáo buộc vũ khí hóa dầu và khí đốt từ phương Tây. Vài ngày trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết "Nga luôn hoàn thành tốt mọi nghĩa vụ và có khả năng đảm bảo an ninh năng lượng đầy đủ của châu Âu". Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án các lãnh đạo châu Âu "tự sát kinh tế" khi ngưng mua năng lượng Nga.

Đức muốn Canada trả tuabin khí cho Nga, Ukraine ngăn cản

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm