Nga cảnh báo Trạm Không gian quốc tế có thể lao xuống trái đất

Khánh An
Khánh An
12/03/2022 16:52 GMT+7

Tổng giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Dmitry Rogozin cho rằng Trạm Không gian quốc tế sẽ lệch quỹ đạo và rơi xuống nếu Nga bị cấm vận và không thể tiếp tục vận hành.

Trạm Không gian quốc tế (ISS) trên quỹ đạo

nasa

Hãng AFP ngày 12.3 dẫn lời ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos), cảnh báo rằng Trạm Không gian quốc tế (ISS) có thể rơi xuống trái đất do các lệnh cấm vận của phương Tây, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ cấm vận.

Theo ông, các lệnh cấm vận có thể cản trở hoạt động của các tàu không gian Nga phục vụ ISS. Do đó, bộ phận của Nga trên trạm, có chức năng giúp trạm theo đúng quỹ đạo, có thể bị ảnh hưởng, khiến cấu trúc 500 tấn “rơi xuống biển hoặc mặt đất”.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Nga hứng chịu làn sóng cấm vận dồn dập từ phương Tây đáp trả việc Nga đưa quân đến Ukraine.

Cấm vận Nga có thể khiến trạm không gian ISS rơi?

Tuần trước, một đoạn phim do hãng RIA Novosti đăng trên Telegram khiến nhiều người lo ngại về số phận của ISS và phi hành gia Mỹ Mark Vande Hei.

Theo trang Space.com, đoạn phim được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ chia sẻ lại cho thấy phi hành gia này bị bỏ lại ở ISS, thay vì trở về trên tàu Soyuz của Nga theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, ông Rogozin còn đăng nhiều dòng tweet với thái độ tức giận về tình trạng hợp tác liên quan ISS, sau nhiều lệnh cấm vận của phương Tây.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Nga vào ngày 26.2, ông nói rằng “các chuyên gia trong lĩnh vực không gian rất lo ngại (về các lệnh cấm vận) và họ không biết điều gì sắp xảy ra”. Một số hãng tin sau đó diễn dịch đoạn phim cùng những bình luận của ông thành khả năng Roscosmos có thể bỏ rơi ông Vande Hei, hoặc làm điều gì đó vô trách nhiệm đối với ISS.

Tuy nhiên, NASA nhấn mạnh rằng sự hợp tác về ISS vẫn tiếp tục bình thường. Ông Rogozin cũng khẳng định rằng ông Vande Hei sẽ về trái đất theo kế hoạch, đồng thời bác bỏ thông tin phỏng đoán vô căn cứ.

Dự định ông Vande Hei sẽ phá kỷ lục Mỹ về phi hành gia ở liên tục lâu nhất trên ISS, hiện do phi hành gia Scott Kelly của Mỹ giữ với 240 ngày từ năm 2015-2016.

Ông Vande Hei sẽ rời ISS trên tàu Soyuz vào ngày 30.3 với 2 phi hành gia Nga Anton Shkaplerov và Petr Dubrov, dự kiến sẽ đáp xuống tại Kazakhstan.

Tỉ phú Nga cảnh báo Điện Kremlin

Trong một diễn biến khác, doanh nhân giàu nhất Nga Vladimir Potanin cảnh báo Điện Kremlin về việc tịch thu tài sản của các công ty nước ngoài rút khỏi Nga, đồng thời cho rằng động thái đó sẽ khiến Nga thụt lùi hơn 100 năm.

Ông Potanin là chủ tịch Tập đoàn Norilsk Nickel hoạt động trong lĩnh vực kim loại. Theo ông, Nga có nguy cơ quay lại cuộc cách mạng 1917 nếu đóng cửa với các công ty và nhà đầu tư phương Tây. Ông kêu gọi chính phủ Nga thận trọng với việc tịch thu tài sản vì sẽ khiến các nhà đầu tư mất lòng tin đối với Nga, kéo dài nhiều thập niên.

Mỹ cùng nhóm G7 hủy quy chế thương mại "tối huệ quốc" của Nga

Ông cho rằng nhiều công ty dừng hoạt động tại Nga là quyết định cảm tính và có thể do áp lực chưa từng có từ dư luận nước ngoài. Do đó, nhiều khả năng họ sẽ quay lại và nên giữ cơ hội đó cho họ, ông khuyến cáo.

Tài sản của tỉ phú Potanin trị giá khoảng 22,5 tỉ USD, theo Bloomberg, dù ông mất khoảng 1/4 tài sản trong năm nay do cổ phiếu của Norilsk Nickel lao dốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.