Nga cảnh báo về vũ khí hạt nhân NATO tại châu Âu

28/01/2022 08:24 GMT+7

Trong bối cảnh căng thẳng tại biên giới Nga - Ukraine tăng lên mức cao nhất sau nhiều năm, Moscow cảnh báo NATO đang phát triển năng lực tấn công hạt nhân cho các nước thành viên phi hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 27.1, Giám đốc Vụ Kiểm soát và không phổ biến vũ khí Vladimir Yermakov của Bộ Ngoại giao Nga cho hay Mỹ đang hiện đại hóa năng lực hạt nhân tại châu Âu và đã triển khai vũ khí tại nhiều nước NATO.

Lực lượng Nga tập trận tại Rostov ngày 26.1

Reuters

“Theo phân tích của chuyên gia, có 5 nước NATO phi hạt nhân đang giữ khoảng 200 quả bom hạt nhân B61 của Mỹ. Bên cạnh đó cũng có cơ sở hạ tầng để hỗ trợ triển khai những vũ khí này, có khả năng tấn công lãnh thổ Nga và nhiều vị trí chiến lược”, ông Yermakov nói.

Vị quan chức nhấn mạnh tuy Mỹ kiểm soát những vũ khí này nhưng đây là nhiệm vụ chung của NATO nên các nước không sở hữu hạt nhân cũng được đào tạo năng lực nhằm phát triển khả năng tấn công hạt nhân chống lại Nga.

Nga đã đưa ra nhiều yêu cầu cho NATO nhằm mục đích đảm bảo an ninh, trong đó có việc rút vũ khí hạt nhân Mỹ khỏi châu Âu và NATO không mở rộng lãnh thổ về phía đông, đặc biệt là việc kết nạp Ukraine.

Moscow: Mỹ đã phớt lờ các yêu cầu chính của Nga về đảm bảo an ninh

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 27.1 tuyên bố thất vọng về hồi đáp của Mỹ về cả hai yêu cầu nói trên.

Căng thẳng giữa các bên leo thang gần đây khi phương Tây và Ukraine tố cáo Nga đưa quân về khu vực gần biên giới Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Đáp lại, Nga gọi đây là cáo buộc vô căn cứ và cho rằng phương Tây đang tạo cớ để giải quyết xung đột tại miền đông Ukraine bằng vũ lực.

Xe thiết giáp Nga trong cuộc tập trận tại vùng Rostov ngày 27.1

Reuters

Phương Tây đã cảnh báo áp đặt lệnh cấm vận nặng nề lên Nga nếu nước này tấn công Ukraine. Mới nhất, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu trước quốc hội rằng chính phủ đang chuẩn bị gói trừng phạt mạnh mẽ cùng các nước đồng minh, trong đó có khả năng đóng băng dự án dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức, theo AFP.

CNN đưa tin Mỹ và đồng minh đang gấp rút lên kế hoạch cho tình huống bất ngờ, đề phòng trường hợp nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt đứt do xung đột bùng phát. Giới chuyên gia nhận định châu Âu sẽ không thể thiếu khí đốt của Nga trong thời gian dài nhưng việc tìm nguồn thay thế là thách thức khổng lồ về hậu cần.

Trong diễn biến liên quan, Mỹ đã triệu tập cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 31.1 để bàn về khủng hoảng Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27.1 điện đàm cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và tái khẳng định Mỹ và đồng minh, đối tác sẵn sàng phản ứng nếu Nga tấn công Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.