Nga cáo buộc Tổng thống Zelensky cố 'châm ngòi chiến tranh thế giới'

Văn Khoa
Văn Khoa
07/10/2022 07:42 GMT+7

Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cố châm ngòi một cuộc chiến tranh thế giới , sau khi ông kêu gọi NATO thực hiện cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào Nga để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân, theo Đài RT.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp an ninh ở Kyiv ngày 30.9.2022

REuters

Trong bài phát biểu trước Viện Lowy (Úc) hôm 6.10, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh NATO phải đảm bảo Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các lực lượng của Kyiv. Để làm được điều này, ông Zelensky kêu gọi NATO và cộng đồng quốc tế thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga để nước này “biết điều gì sẽ xảy ra” nếu quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân, theo RT.

Đáp lại, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng những phát ngôn của nhà lãnh đạo Ukraine cho thấy ý đồ châm ngòi một cuộc chiến tranh thế giới, vốn sẽ dẫn đến “những hậu quả tàn khốc không thể lường trước được”.

Tổng thống Ukraine kêu gọi NATO tấn công phủ đầu Nga, bị Moscow cáo buộc kích động chiến tranh thế giới

Điện Kremlin cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đặc biệt chú ý đến những tuyên bố của Tổng thống Zelensky, đặc biệt là Mỹ và Anh, những nước mà ông Peskov cho là "trên thực tế kiểm soát các hành động của Kyiv" nên phải chịu trách nhiệm về lời nói của nhà lãnh đạo Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cũng đã cáo buộc Tổng thống Zelensky cố kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân, theo RT.

Sau phản ứng của Nga, phát ngôn viên Serhii Nykyforov của Tổng thống Zelensky đã buộc phải làm rõ tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Ukraine, theo trang The Kyiv Independent. Ông Nykyforov giải thích rằng Tổng thống Zelensky ám chỉ những biện pháp trừng phạt mang tính ngăn ngừa cần được áp dụng trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công tổng lực. Ông Nykyforov còn cam đoan rằng Ukraine sẽ không bao giờ kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố họ hiện không xem xét một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân ở Ukraine nhưng đã cảnh báo họ sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết để bảo vệ biên giới, con người và chủ quyền của mình.

Trong khi đó, cả Mỹ và Anh đã khẳng định rằng không có khả năng Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột với Ukraine và không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công như thế, theo RT.

Liệu Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.