Nga cáo buộc Ukraine tấn công 2 căn cứ không quân có oanh tạc cơ chiến lược

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5.12 cáo buộc Ukraine dùng các máy bay không người lái (UAV) tấn công 2 căn cứ không quân sâu trong lãnh thổ Nga.

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các vụ tấn công xảy ra tại các khu vực Saratov và Ryazan, nhưng đã bị lực lượng phòng không nước này ngăn chặn.

Thông cáo viết: “Vào sáng 5.12, chính quyền Kyiv, nhằm vô hiệu hóa các máy bay tầm xa của Nga, đã tấn công sân bay quân sự Diaghilevo ở vùng Ryazan và sân bay Engels tại vùng Saratov bằng cách sử dụng loại UAV phản lực cũ có từ thời Liên Xô”.

Nga cáo buộc Ukraine tấn công 2 căn cứ không quân có oanh tạc cơ chiến lược - ảnh 1
Sân bay Engels có nhiều máy bay ném bom tầm xa của Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine

reuters

Bộ Quốc phòng Nga cho biết “lực lượng phòng không của Nga đã đánh chặn các UAV bay tầm thấp. Có 3 binh sĩ Nga thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ tấn công. Hậu quả của vụ các UAV rơi và nổ tại các sân bay của Nga khiến 2 máy bay bị thiệt hại nhẹ bên ngoài”.

Ukraine chưa xác nhận về việc tấn công bất cứ nơi nào trong số 2 sân bay trên.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy số lượng lớn các máy bay ném bom chiến lược của Nga xuất hiện tại căn cứ không quân Engels ở Saratov.

Theo tờ The Guardian, những thông tin và đoạn phim trên mạng xã hội cho thấy một vụ nổ xảy ra vào sáng 5.12 tại căn cứ không quân Engels ở Saratov, nơi có các oanh tạc cơ Tu-95 tham gia phóng tên lửa hành trình tại Ukraine.

Trong khi đó, căn cứ không quân Diaghilevo nằm gần Ryazan, thành phố cách thủ đô Moscow khoảng 240 km. Bản tin này cho hay có 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương sau khi một xe chở nhiên liệu phát nổ.

Nga cáo buộc Ukraine tấn công 2 căn cứ không quân có oanh tạc cơ chiến lược - ảnh 2
Ảnh vệ tinh cho thấy một máy bay tại sân bay Engels ở Saratov (Nga)

reuters

Không lâu sau các vụ nổ trên, Nga tiến hành tấn công ồ ạt trong chiến dịch tại Ukraine bằng các tên lửa từ máy bay và tàu ở biển Đen và biển Caspi.

Ukraine cho biết đã bắn rơi 60 trong số 70 tên lửa Nga, một kỷ lục mới về tính hiệu quả của hệ thống phòng không. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phóng trúng 17 mục tiêu. Các số liệu từ hai phía đưa ra đều chưa được xác thực.

Điện Kremlin cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về các vụ nổ tại 2 căn cứ không quân trên. Nhà lãnh đạo Nga trong ngày 5.12 đã cho mở lại cầu Crimea, nơi vụ nổ xe bom hồi tháng 10 khiến 2 nhịp cầu bị sập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm