Pháp, Đức nói gì về tương lai quan hệ với Nga sau khi kết thúc xung đột Ukraine?

06/12/2022 08:19 GMT+7

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Pháp cho biết NATO cần giải quyết các mối quan ngại của Moscow liên quan đến việc mở rộng liên minh về phía đông .

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng phương Tây nên xem xét cách giải quyết nhu cầu của Moscow về đảm bảo an ninh nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý ngồi vào bàn đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Phát biểu trên kênh truyền hình TF1 hôm 3.12, ông Macron nói rằng châu Âu cần chuẩn bị kiến trúc an ninh trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Macron vẫn kiên định với tuyên bố của EU rằng chính Ukraine sẽ quyết định khi nào nên quay lại đàm phán với Nga, đồng thời cam kết “làm tối đa” để củng cố vị thế quân sự của Kyiv trong thời gian chờ đợi.

Lính cứu hỏa tập trung bên ngoài một tòa nhà văn phòng bị phá hủy trong vụ pháo kích ở Donetsk, ngày 5.12.2022

reuters

Tổng thống Macron không phải là nhà lãnh đạo duy nhất của EU công khai thảo luận về mối quan hệ tương lai của phương Tây với Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz gần đây đã tuyên bố hòa bình ở châu Âu phụ thuộc vào việc hồi sinh các thỏa thuận an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh với Nga. Tại Hội nghị An ninh Berlin hôm 30.11, ông Scholz nói dù Đức có lẽ sẽ không quay lại thời kỳ “đối tác” với Nga trước năm 2022, nhưng Berlin sẽ sẵn sàng thảo luận với Moscow các hiệp ước kiểm soát vũ khí và triển khai tên lửa trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.