Nga chất vấn Mỹ về tung tích 'gián điệp' của CIA trong Điện Kremlin

0 Thanh Niên Online

Ngày 12.9, thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Bộ Ngoại giao Nga đã chất vấn Washington về tung tích của cựu nhân viên Điện Kremlin được cho là điệp viên của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova /// Reuters
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Reuters

CNN mới đây đưa tin Mỹ đã rút thành công một nguồn tin cấp cao ra khỏi nước Nga hồi năm 2017. Người này đã cung cấp tài liệu mật cho CIA về nghi án Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo CNN. Cũng theo hãng tin này, CNN buộc phải làm như vậy vì lo ngại Tổng thống Donald Trump làm bại lộ nguồn tin.

Ngay sau đó, CIA và Nhà Trắng nói thông tin này không chính xác và có thể khiến một số người gặp nguy hiểm.

Nhật báo Nga Kommersant cho rằng “điệp viên nhị trùng” là cựu nhân viên Điện Kremlin tên Oleg Smolenkov. Vợ chồng ông Smolenkov cùng ba con đang được chính phủ Mỹ bảo vệ kể từ khi họ "biến mất" trong chuyến du lịch ở Montenegro vào tháng 6.2017.

Trong buổi họp báo ngày 12.9, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow đã liên lạc với Washington thông qua Interpol, theo AFP.

“Một công dân Nga mất tích ở nước ngoài cùng gia đình ông ta. Chúng tôi chất vấn Washington thông qua Interpol về vụ mất tích và sự hiện diện của ông ta ở Mỹ”, bà Zakharova cho biết thêm.

[VIDEO] Nga nói thông tin "gián điệp Mỹ làm việc ở điện Kremlin" là "tiểu thuyết lá cải"

Ông Smolenkov có mối quan hệ mật thiết với cố vấn chính sách đối ngoại cho Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về tung tích của Smolenkov, ông Ushakov đáp: “Miễn bình luận”.

Còn bà Zakharova gọi thông tin của truyền thông Mỹ là “kiểu tuyên truyền kinh điển”.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 11.9 bác bỏ thông tin cho rằng “điệp viên nhị trùng” là cựu nhân viên Điện Kremlin đã cung cấp tài liệu mật cho CIA.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận: “Nhân viên này đã bị sa thải. Chúng tôi không biết ông ta có phải là gián điệp hay không. Cơ quan Tình báo Nga đang điều tra”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sàn đấu ngoại giao mới

Sàn đấu ngoại giao mới

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tham dự cuộc gặp cấp cao của nhóm G20 ở Bali (Indonesia) vào tháng 10 tới đã biến khuôn khổ diễn đàn này trở thành sàn đấu chính trị ngoại giao mới giữa Nga và phương Tây.