“Nếu suôn sẻ, các thử nghiệm này sẽ được hoàn thành trong 1 năm tới”, ông Alexander Dmitriev, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.
Giải thích rõ hơn về nghiên cứu mới, ông Dmitriev chia sẻ những khoảng trống trong bộ gien của lợi khuẩn probiotic, loại vi khuẩn có sẵn trong các sản phẩm “vắc xin sữa chua”, sẽ được thêm vào các phần DNA của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19), từ đó giúp người uống vắc xin có thể hình thành kháng thể.
Ngoài ra, so với các vắc xin Covid-19 hiện hành, loại vắc xin đường uống này cũng cho thấy nhiều điểm vượt trội riêng. Ông Dmitriev cho hay “vắc xin sữa chua” gần như không có chống chỉ định với bất cứ đối tượng nào. Chất lượng của nó có thể giữ ổn định trong khoảng nhiệt độ từ 4 - 8 độ C, mà không cần môi trường cực lạnh. Hơn nữa, các cơ sở sản xuất sữa chua cũng có thể giúp tạo ra vắc xin, chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong quy trình công nghệ. Với những ưu điểm trên, nhóm nghiên cứu kỳ vọng vắc xin mới có thể đẩy nhanh quá trình miễn dịch và cứu sống nhiều người.
Viện Y học thực nghiệm Nga được cho là có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển vắc xin tương tự. Trước đây, viện này đã chế tạo thành công các vắc xin dựa trên men vi sinh chống được các bệnh phế cầu, liên cầu khuẩn và cúm.
Bình luận (0)